เมื่อคู่ชีวิตนอกใจ

unfaithful

          การดำเนินงานช่วยเหลือของบ้านพักฉุกเฉินนั้น นอกจากจะเปิดบ้านเพื่อเป็นที่พักอาศัยในยามวิกฤตให้กับผู้หญิงและเด็กในบ้านพักฉุกเฉินแล้ว ยังได้ให้บริการในด้านการให้การปรึกษาทางโทรศัพท์โดยนักสังคมสงเคราะห์และนักจิตวิทยา ซึ่งในปี 2554 ที่ผ่านมามีผู้ประสบปัญหาได้โทรศัพท์เพื่อขอรับคำปรึกษาจำนวน 1,093 ราย ส่วนใหญ่แล้วจะประสบปัญหาท้องไม่พร้อม รองลงมาก็คือปัญหาครอบครัว ความรุนแรงในครอบครัว ปัญหาติดเชื้อเอช ไอ วี/เอดส์ และปัญหาถูกข่มขืนทำอนาจาร ตามลำดับ

         ซึ่งในจำนวนปัญหาหลากหลายดังกล่าวนั้น ยังมีอีกแง่มุมหนึ่งที่คิดว่าเป็นปัญหาที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันก็คือ ปัญหาการนอกใจ

         ...ผู้หญิงที่แต่งงานมีครอบครัว มีสามี มีลูก มีภาระหน้าที่ของการเป็นแม่บ้านเป็นบ่วงคล้องคอ ผู้หญิงมากมายที่ออกจากงานเมื่อแฟนขอแต่งงาน อีกหลายคนออกจากงานเมื่อแต่งงานแล้วเพราะต้องเลือกระหว่างครอบครัวสามี ลูก ซึ่งครอบครัวย่อมสำคัญกว่าสิ่งใด ซึ่งหากได้คู่ชีวิตที่เป็นคนดีไม่ประพฤตินอกลู่นอกทางก็นับว่าเป็นลาภอันประเสริฐ

         จะขอยกตัวอย่างกรณีปัญหาจากที่ได้เคยให้คำปรึกษาผู้หญิงที่มีปัญหาสามีนอกใจไปมีผู้หญิงอื่น หรือเรียกกันแบบสั้นๆ และเข้าใจง่ายๆ คือ มีเมียน้อย (ความจริงน่าจะเรียกว่ามีเมียมาก จึงจะถูก)

         ...ฝ่ายหญิงจะโทรมาเล่าว่าเธอแต่งงานจดทะเบียนสมรสกับสามีมาเป็นสิบปี โดยก่อนหน้านี้เธอเคยทำงานในตำแหน่งที่กำลังจะก้าวหน้าแต่เธอก็ลาออกเพื่อมาแต่งงานกับเขา เพื่อนฝูงที่เคยพบปะกันก็ห่างหายไปเรื่อยๆ เมื่อเธอมีตำแหน่งใหม่คือภรรยา และปัจจุบันเธอต้องกลายมาเป็นเมียหลวงเพราะพฤติกรรมนอกใจของสามี แม้สามีจะยังคงรับผิดชอบดูแลลูกเมียดีเช่นเดิม แต่การที่เขาเย็นชาใส่เธอ ไม่อยากพูดคุยด้วย อาทิตย์หนึ่งจะกลับบ้านสักหน กลับมาก็คุยโทรศัพท์กับหญิงอื่น เมื่อเธอสอบถามและยื่นข้อเสนอให้เลิกกับเด็กใหม่ ก็ลงเอยด้วยการทะเลาะกันทุกครั้ง แถมเขายังด่าว่าให้เธอเจ็บใจอีกด้วยว่าเขาหาเงินให้ใช้ไม่ขาดมือยังไม่พอใจอีกเหรอ เธอแค่ทำงานบ้านเลี้ยงลูกจะเข้าใจอะไรในปัญหาของผู้ชาย เขาแค่ไปหาความสุขเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นอย่าทำให้เป็นเรื่องใหญ่...

         เป็นกรณีตัวอย่างที่หยิบยกขึ้นมาเพื่อให้เราได้เห็นภาพของแม่บ้านที่มัวแต่ยุ่งวุ่นวายกับการดูแลครอบครัว ลูก สามี งานบ้าน ที่ฝ่ายชายมักมองข้ามว่านั่นก็คืองานเช่นกัน... และงานนั้นก็ได้ดึงเอาชีวิตของคนเป็นเมียไปแทบทั้งหมด เพราะผู้หญิงเมี่อมีครอบครัวชีวิตของเธอก็คือครอบครัว แต่สำหรับสามีเขายังมีภาคสังคมภายนอกที่ยังคงอยู่...

         แทบทุกครั้งของการพูดคุยให้คำปรึกษาในกรณีเช่นนี้การแยกทางหรือหย่าร้างเป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับคนเป็นแม่และเป็นภรรยา... ซึ่งอาจมีหลายคนที่คิดแทนว่า "ถ้าเป็นฉันนะเลิกแน่นอน" ...ซึ่งในปัญหาลักษณะนี้เป็นปัญหาที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนในแต่ละคนในแต่ละครอบครัวต่างมีความแตกต่างกัน... ดังนั้นจึงไม่มีใครตัดสินชีวิตแทนใครได้... สิ่งที่พอจะช่วยได้คือกำลังใจและการชี้ให้เห็นถึงคุณค่าของตนเองเพราะความคิดที่ว่า "สามีของฉันไปรักคนอื่น." มันช่างเจ็บปวดเหลือเกิน... การที่ถูกคนรักนอกใจเท่ากับเป็นการลดคุณค่าและความภาคภูมิใจในตัวเรา... ความคิดที่ถูกคนรักทรยศก็ช่างเหมือนเข็มที่ทิ่มตำใจอยู่ตลอดเวลา

         "หากมนุษย์เราเลือกที่จะ "เอาใจเขามาใส่ใจเรา" ปัญหาการนอกใจ มีเมียน้อย เมียมาก ก็คงไม่เกิดขึ้นในครอบครัวและสังคมของเรา อีกทั้งหากเราใช้ชีวิตโดยระลึกถึงหลัก "อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา" ที่แปลว่าความไม่เที่ยง แปรปรวนไป สลายไปในที่สุด จะหาอะไรมาเป็นของๆ เราไม่ได้เลย ดั่งที่พระพุทธเจ้าสอนว่า "ไม่ให้ไปยึดมันถือมั่นมัน เพราะมันมีสภาพที่เป็นทุกข์" แล้วล่ะก็ความเจ็บปวดในใจ ของเราก็จะทุเลาและเบาบางลง

เรื่อง/ภาพ: จิตรา นวลละออง (alexlivfc@hotmail.com) ฝ่ายบริหารและพัฒนา