ปลอดภัยไว้ก่อนกับห้องน้ำสาธารณะ

เคยไหม... เวลาจะเข้าห้องน้ำสาธารณะแล้วเกิด อาการกลัวห้องน้ำแปลกหน้า นั่นคือไม่กล้าเข้าห้องน้ำที่เราไม่คุ้นเคยนั่นเอง

เคยไหม... ให้เพื่อนเข้าไปก่อน แล้วถามเพื่อนว่า...“โอเคไหม?” หรือ “สะอาดหรือเปล่า?”

เคยไหม... ที่ไม่เข้าห้องน้ำสาธารณะดีกว่ายอมอั้นปัสสาวะเอาไว้จนกว่าจะถึงบ้าน

คุณผู้หญิงหลายๆคนคงเคยมีอาการดังกล่าว… บางคนอาจค่อนขอดในใจว่าโอเวอร์จัง... แต่หากได้อ่านผลการวิจัยแล้วก็จะพบว่ามีเหตุผลอันควรให้พึงระวัง เนื่องจากผลของการวิจัย โดย ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ หน่วยไวรัสวิทยา ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีที่บ่งชี้ว่าเชื้อไวรัสเอชพีวีสามารถติดต่อได้จากสิ่งแวดล้อม หลังทำการวิจัยแล้วพบเชื้อไวรัสเอชพีวีที่ด้ามกดชักโครกในห้องน้ำหญิงโรงเรียนกวดวิชาแห่งหนึ่ง ก๊อกน้ำล้างมือที่ติดกับอ่างล้างมือในห้องน้ำชายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ที่รองนั่งโถส้วมในห้องน้ำหญิงและที่รองนั่งโถส้วมในห้องน้ำชายในสถานบันเทิง (ผับ) แห่งหนึ่ง ซึ่งเชื้อไวรัสเอชพีวี (human papillomavirus : HPV) นั้นเป็นสาเหตุหลักของการเกิดมะเร็งปากมดลูก หูดหงอนไก่ มะเร็งองคชาต และมะเร็งทวารหนัก แต่อย่างไรก็ตามแพทย์ยังได้กล่าวว่าไม่อยากให้ตระหนก หรือวิตกกังวลว่าหากนั่งบนโถส้วมที่มีเชื้อไวรัสเอชพีวีแล้วจะติดโรคมะเร็งปากมดลูก เพราะเชื้อไม่สามารถเข้าถึงช่องคลอดได้ แต่กลัวเป็นหูด หรืออย่างอื่นมากกว่า แต่อยากให้ทุกคนตระหนักว่าเชื้อไวรัสเอชพีวีไม่ใช่เพียงจะติดต่อกันได้เฉพาะจากการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น ทั้งนี้การป้องกันสามารถทำได้ด้วยการล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังการเข้าห้องน้ำทุกครั้ง เพื่อลดปริมาณเชื้อโรคที่อาจจะติดมาแบบไม่รู้ตัว

เทคนิคในการใช้ห้องน้ำสาธารณะสำหรับผู้หญิงสวยไม่อั้น (...เพราะการอั้นปัสสาวะนำไปสู่โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้)

  • กดน้ำก่อนใช้ทุกครั้ง (หลังใช้ก็อย่าลืมกดนะคะ... อิอิ)
  • หากสามารถใช้แผ่นรองนั่งชักโครกแบบแผ่นหนารองก่อนนั่งชักโครกด้วยก็จะดี
  • ใช้ท่านั่ง 100 องศา ให้ย่อเข่าลงคล้ายกับท่าบริหารต้นขาเพื่อการทรงตัวยื่นมือไปด้านหน้าด้วยก็ได้ค่ะ แต่อย่าให้บั้นท้ายแตะขอบชักโครก… วิธีนี้ทั้งสะอาดประหยัดและยังได้บริหารกระชับกล้ามเนื้อขาด้วยค่ะ
  • ทิชชู่เปียกช่วยคุณได้ สิ่งนี้สาวๆ ควรพกติดกระเป๋าไว้เลยค่ะ
  • สเปรย์แอลกอฮอลล์ ฉีดใส่บริเวณฝาชักโครกและใช้ทิชชู่เช็ดทำความสะอาดอีกที

สำคัญอย่าลืมล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนและหลังการเข้าห้องน้ำทุกครั้งด้วยนะคะ สำหรับคุณผู้ชายก็สามารถนำเทคนิกนี้ไปใช้เพื่อความปลอดภัยได้... ผู้หญิงสวยไม่อั้นอย่างเราๆไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ คะ

เขียนและเรียบเรียงโดย: จิตรา นวลละออง ฝ่ายบริหารโครงการฯ

    อ้างอิงข้อมูลอันเป็นประโยชน์จาก:

  • http://www.wongkarnpat.com/viewpat.php?id=163#.VC0VNPmSyuI
  • http://www.cosmenet.in.th/th/cosmeintrend/?SECTION_ID=2155&ELEMENT_ID=19988#sthash.OUpye9h9.dpuf