โครงการ "พบกันวันปิดเทอม"

          ช่วงเดือนตุลาคมนี้เป็นเดือนที่เด็กๆ มีความสุขมาก แต่ผู้ปกครองหลายท่านอาจปวดหัว เพราะอะไรเอ่ย?... เพราะว่าอยู่ในช่วงปิดเทอมนั่นเอง...

          สำหรับบ้านพักฉุกเฉินนั้นเปรียบเสมือนครอบครัวใหญ่ที่มีลูกค่อนข้างดกยิ่งกว่าพ่อแม่ของนางสิบสองเสียอีก...และในช่วงปิดเทอมก็เช่นเดียวกันลูกๆที่อยู่ในวัยเรียนของเราจะว่างและซุกซนมาก ดังนั้นในช่วงปิดเทอมทีมสังคมสงเคราะห์ และทีมพัฒนาเยาวชนจึงได้แตะมือกันเพื่อสลับสับเปลี่ยนกันจัดกิจกรรมให้กับลูกๆ วัยนี้

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ...

  • ส่งเสริมความรู้ด้านทักษะชีวิต
  • สอดแทรกความรู้ด้านอนามัยเจริญพันธุ์ โทษของยาเสพติดและอบายมุขต่างๆ
  • ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รวมทั้งส่งเสริมด้านการทำกิจกรรมและการทำงานเป็นทีม

         โครงการ "พบกันวันปิดเทอม" นี้เป็นโครงการต่อเนื่องซึ่งเป็นการทำงานที่เชื่อมโยงกับบ้านพักฉุกเฉินใน ช่วงปิดภาคเรียนทั้งสองภาคเรียน คือช่วง เมษายน- พฤษภาคม และ ตุลาคม-พฤศจิกายน ของทุกปี โดยจะจัดประมาณ 14-15 ครั้ง/ปิดภาคเรียน


         กิจกรรมหลากหลายดังกล่าวได้พี่เบนซ์-นายกรีฑา แก้วประดิษฐ วิทยากรผู้จัดเจนด้านงานเยาวชนของสมาคมฯ อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากน้องๆ วัยรุ่นที่เป็นแกนนำเยาวชนหมุนเวียนมานำกิจกรรมและเป็นวิทยากรให้เสมอมา ซึ่งในช่วงนี้เรามี น้องบ๊วย-นางสาวรุจาภา กาญจนกันติการ เอื้อเฟื้อมานำทีมลูกเจี๊ยบของเราทำกิจกรรมต่างๆ เช่น
  • กิจกรรม "Open up your World" วันที่ 11 ตุลาคม 2555 พี่เบนซ์วิทยากรเด็กโข่ง และน้องพลอย-ปิยะนุช รอดสการ กับน้องมาร์กี้-นางสาวมากาเร็ต แซ่ส่ง นักสังคมสงเคราะห์และนักจิตวิทยา วัยกระเตาะของฝ่ายสังคมสงเครราะห์ เป็นหัวโจกพาแก๊งค์ลูกเจี๊ยบไปเปิดโลกทัศน์ความรู้ ณ ท้องฟ้าจำลอง ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา รังสิต จ.ปทุมธานี และบรรดาลูกเจี๊ยบก็มีผลงานน่ารักๆ มาอวดและเรียกรอยยิ้มจากผู้ใหญ่ที่ห่างไกลความไร้เดียงสาอย่างเราๆได้อ่านกัน... เล่ามาอาจไม่เห็นภาพ... ลองดูกันเองละกัน ^^

  •      

  • กิจกรรม "ปั้น Paper เป็นตัว(อะไร?)" วันที่ 15,16 ตุลาคม 2555 น้องบ๊วยผู้นำวัยละอ่อน นำลูกเจี๊ยบทำงานฝีมือ เปเปอร์มาเช่(Paper Mache) จากกระดาษชำระ... วุ่นวายกันน่าดู... ตามภาพเลยค่ะ^ _^
     


เรื่องและภาพ: จิตรา นวลละออง(alexlivfc@hotmail.com)ฝ่ายบริหารโครงการและพัฒนาเยาวชน