เมื่อความรักมันเรียกร้อง

plam

          "รักในวัยเรียนเหมือนจุดเทียนกลางสายฝน" คงจะเคยมีคนได้ยินประโยคนี้กันมาบ้าง ซึ่งก็คงจะไม่ต้องอธิบายอะไรมากมายเพราะความหมายก็แฝงอยู่ในประโยคนี้อย่างชัดเจน... ทั้งความรักที่ยั่งยืนจนกลายเป็นคู่ชีวิตกันนั้นก็มีความเป็นไปได้น้อยแล้ว... ถ้าหากพลาดพลั้งไม่ยับยั้งชั่งใจมีเพศสัมพันธ์โดยมิได้ป้องกันแล้ว ก็จะส่งผลร้ายให้กับทั้งคู่ทั้งโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และท้องไม่พร้อม ... และคงมีผู้ใหญ่ หรือแม้แต่ตัววัยรุ่นเองที่คิดว่ามีแต่วัยรุ่นที่เสเพล และปล่อยเนื้อปล่อยตัว จึงจะส่งผลให้เกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีวัยรุ่นอีกส่วนหนึ่งที่มีความประพฤติอยู่ในกรอบ ว่านอนสอนง่าย เชื่อฟังพ่อแม่ แต่ท้ายที่สุดก็ยังมาประสบกับปัญหาท้องไม่พร้อมอีกเช่นเดียวกัน... นั่นเพราะอะไร?

          จากการได้พูดคุยกับน้องปาล์มวัยรุ่นอายุ 16 ปี ซึ่งเธอเพิ่งจะรับหน้าที่เป็นแม่ได้หมาดๆเพียง 16 วันเท่านั้น น้องปาล์มเป็นเด็กสาวที่หน้าตาและผิวพรรณจัดอยู่ในคำว่า สวย การพูดจาและกริยามารยาทเรียบร้อยน่ารัก เธอดูเป็นเด็กขี้อายที่ไม่ได้มีเล่ห์เหลี่ยม หรือเจนจัดใดๆ ทำให้นึกขึ้นมาในใจอย่างสงสัยว่า... เด็กเรียบร้อยแบบนี้น่ะหรือที่ท้องไม่พร้อม... เป็นไปได้อย่างไร

         ปาล์มเป็นลูกสาวคนโตของครอบครัวและมีน้องชายอีกหนึ่งคน ครอบครัวของปาล์มมีฐานะที่ค่อนข้างร่ำรวย แถมปาล์มยังได้รับการเลี้ยงดูอย่างเอาใจใส่ทั้งจากพ่อแม่และตากับยาย พ่อแม่ส่งปาล์มเข้าเรียนยังโรงเรียนเอกชนที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดที่ครอบครัวเธออาศัยอยู่ ปาล์มเป็นเด็กที่มีความประพฤติเรียบร้อยและเรียนดีมาโดยตลอด... แล้วจุดเปลี่ยนในชีวิตปาล์มอยู่ตรงไหนกัน… ขนาดตัวของปาล์มเองก็ไม่คาดคิดเช่นกัน... ปาล์มได้เฉลยให้เราฟังจากปากของเธอเองว่า

          "ปาล์มมีแฟนคนเดียวค่ะ เราอยู่โรงเรียนเดียวกัน คบกันตั้งแต่อยู่ชั้น ม.2... เราไม่เคยทำอะไรที่ไม่ดีเลยนะคะ... แต่ว่ามีอยู่วันหนึ่ง เป็นวันเสาร์ปาล์มไปเรียนพิเศษ แล้วขอแม่ไปนอนค้างบ้านเพื่อนผู้หญิงที่สนิทกันแม่ก็ให้ไป แล้วเพื่อนก็ให้โทรหาแฟนให้มาหาที่บ้านเพื่อน มาค้างด้วยกัน แต่พอตอนแบ่งห้องกันนอนเพื่อนเขาก็นอนห้องเขากับแฟนเขาและให้ปาล์มนอนที่ห้องกับแฟน... ทีแรกปาล์มกับแฟนก็งงๆ แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น แต่พอเข้าไปอยู่ด้วยกันในห้องสองต่อสองมันก็เกิดขึ้นจนได้ เราทั้งคู่ก็ไม่ได้ตั้งใจไม่อยากให้มันเป็นแบบนี้เลย... เรามีความรู้เรื่องการป้องกันโรคและการท้องโดยการใช้ถุงยางอนามัยนะคะแต่ว่าเราไม่ได้คิดว่าเราจะมีอะไรแบบนั้นเราก็ไม่ได้เตรียมตัว... และหลังจากมีอะไรกันก็คิดว่าครั้งเดียวคงไม่เป็นไรมั้ง ก็เลยไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินทั้งๆ ที่เราก็มีความรู้เรื่องนี้เพราะก็เคยเรียนมาบ้าง "

          หลังจากเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นปาล์มก็ไม่ได้เล่าเรื่องนี้ให้กับใครฟังเลย ทั้งปาล์มและแฟนไม่คิดว่าการเผลอใจมีเพศสัมพันธ์กันเพียงครั้งเดียวจะส่งผลต่ออนาคตได้มากมายถึงเพียงนี้... ช่วงแรกๆ ที่ประจำเดือนขาดหายไปสองสามเดือนแรกปาล์มก็ไม่ได้คิดว่าตนเองผิดปกติเรื่องอะไรเพราะประจำเดือนก็มาไม่ตรงอยู่แล้ว บางทีก็สามสี่เดือนจะมาสักครั้งเมื่อประจำเดือนของปาล์มขาดหายไปหลายเดือนกว่าปกติ ปาล์มเริ่มวิตกกังวลพอเริ่มมีอะไรมาถีบอยู่ในท้องจึงตัดสินใจเล่าให้พ่อกับแม่ฟัง... ในตอนแรกที่พ่อกับแม่รับรู้ต่างก็เสียใจแต่พ่อกับแม่ไม่ได้ด่าว่าอะไรต่างช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหาให้และต้องการที่จะดำเนินคดีกับฝ่ายชาย แต่ปาล์มไม่ต้องการให้พ่อทำแบบนั้นเพราะสงสารแฟนจึงสัญญากับพ่อและแม่ว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับแฟนอีก พ่อจึงยินยอมและคิดว่าจะต้องหาที่พักชั่วคราวก่อนเป็นอันดับแรก ทั้งปาล์มและครอบครัวไม่มีใครคิดถึงเรื่องการทำแท้งเลยเพราะต่างก็กลัวเรื่องบาปและเรื่องเวรกรรม... ปาล์มเปิดอินเตอร์เน็ตเพื่อค้นหาว่าจะไปพักที่ไหนชั่วคราวก่อนในระหว่างท้องเพราะครอบครัวของปาล์มมีหน้ามีตาทางสังคมพอสมควรในชุมชน ถ้าอยู่ในชุมชนก็จะทำให้เกิดความอับอายได้ เมื่อค้นหาก็พบบ้านพักฉุกเฉินที่ช่วยเหลือในเรื่องที่พักระหว่างรอคลอด พ่อกับแม่จึงพาปาล์มมาฝากไว้ที่บ้านพักฉุกเฉินเมื่อปาล์มท้องได้ 8 เดือน

          "ตอนแรกๆที่มาพักอยู่ที่บ้านพักฉุกเฉินปาล์มก็เหงามากเพราะปาล์มไม่เคยห่างจากบ้านแต่พออยู่ไปๆ ปาล์มก็มีความสุขดี เพราะมีพี่ๆ ที่เขาอยู่ก่อนช่วยดูแลบอกนั่นนี่ พอคลอดลูกเขาก็ช่วยสอนเรื่องการเลี้ยงดูน้อง และยังมีกิจกรรมพวกเล่นเกมส์ต่างๆทำให้มีวามสุขไม่เหงา อีกทั้งยังให้ความรู้เรื่องการคุมกำเนิดเพิ่มเติมอีกด้วย "

          นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของเด็กวัยรุ่นที่ไม่อาจหักห้ามหรือไม่รู้เท่าทันอารมณ์หนุ่มสาวของตนเองทั้งที่พวกเขาก็ไม่ใช่เด็กใจแตก แต่การที่พวกเขาซึ่งรักกันต้องมาอยู่ใกล้ชิดกันในห้องเพียงลำพังสองต่อสองนั่นเอง เป็นปัจจัยสนับสนุนให้เกิดภาวะที่คาดไม่ถึงตามมา และการเผลอมีเพศสัมพันธ์กันเพียงครั้งเดียวใครจะคิดว่าจะทำให้ปาล์มต้องเปลี่ยนสถานะจากเด็กนักเรียนมาเป็นแม่ทั้งที่ยังไม่พร้อม

หากผู้หญิงและเด็ก ท่านใดประสบปัญหาในชีวิต เช่น ความรุนแรงในครอบครัว ท้องไม่พร้อม ถูกข่มขืน หรือติดเชื้อ เอช ไอ วี สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน 501/1 ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ 0 2929 2222 ตลอด 24 ชม. อีเมลล์: knitnaree@hotmail.com และ ในกรณีที่ท่านต้องการให้ความช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กในบ้านพักฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และหาทุน โทร. 0 2929 2301-3 ต่อ 109,113 หรือ 0 2 929 2308 อีเมลล์: admin@apsw-thailand.org

Facebook: สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯบ้านพักฉุกเฉินดอนเมือง www.facebook.com/apswthailand.org หรือ สามารถดูข้อมูลรายละเอียดผ่านทางเว็บไซด์สมาคม www.apsw-thailand.org