บทเรียนชีวิต          ผู้หญิงส่วนใหญ่มักเชื่อใจในคนที่เรารัก... และยังคิดว่าการยอมทำตามคนที่เรารักคือการแสดงออกถึงความรักที่มีต่อเขาอย่างหนึ่ง... นอกจากนี้ผู้หญิงหลายคนยังเชื่อใจฝ่ายชายและมอบอำนาจในการตัดสินใจเลือกวิธีคุมกำเนิดไว้ในมือของเขาอีกด้วย ทั้งที่หากเกิดผิดพลาดขึ้นมาก็เป็นฝ่ายหญิงเองที่ต้องเป็นคนอุ้มท้อง และหากเขาไม่รับผิดชอบก็เป็นผู้หญิงอีกนั่นแหล่ะต้องมาช้ำใจด้วยปัญหาตั้งครรภ์ไม่พร้อม... ซึ่งวิธียอดฮิตลงทุนต่ำที่พวกผู้ชายมักชอบใช้ก็คือการ "หลั่งข้างนอก" การหลั่งข้างนอก หมายถึง การที่ผู้ชายดึงอวัยวะเพศออกจากช่องคลอดก่อนที่จะมีการหลั่งน้ำอสุจิ วิธีนี้ ผู้ชายจำนวนมากเชื่อว่าจะไม่ทำให้ผู้หญิงท้อง จริงๆ แล้วความเชื่อเรื่องการหลั่งข้างนอกนั้นเป็นวิธีป้องกันการตั้งครรภ์แบบโบราณตั้งแต่ในโลกนี้ยังไม่มีถุงยางอนามัยกำเนิดขึ้นมา และมีโอกาสผิดพลาดสูงมากถึงมากที่สุดในจำนวนวิธีการคุมกำเนิดทั้งหมด อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการติดโรคทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย

          ในการดำเนินงานของบ้านพักฉุกเฉินก็ได้สัมผัสกับชีวิตผู้หญิงหลายคน หลายวัย หลายการศึกษา หลากหลายที่มา แต่ต่างต้องมาประสบปัญหาท้องไม่พร้อม เพราะความไว้เนื้อเชื่อใจในคู่ของตนเอง... อีกทั้งฝ่ายชายยังยืนยันว่าถ้าพลาดท้องขึ้นมาก็ไม่เป็นไรรับผิดชอบได้... แต่เมื่อพลาดพลั้งท้องขึ้นมาจริงๆ ก็ไม่สามารถหาใครมารับผิดชอบได้เลย ดังนั้นในการฝากชีวิตของภรรยาไว้กับสามีจึงใช้กับยุคสมัยนี้ไม่ได้ไปเสียแล้ว... ดั่งเช่นชีวิตของหญิงสาวคนหนึ่ง... ที่เมื่อเธอไม่มีใครในชีวิตแล้วเธอจึงคิดฝากชีวิตของเธอและลูกไว้ที่ผู้ชายคนหนึ่ง….

         ป่าน อาศัยอยู่กับครอบครัวที่ต่างจังหวัด ป่านเป็นลูกคนเดียวของพ่อกับแม่ที่มีอาชีพทำนาฐานะที่บ้านของเธอค่อนข้างยากจน อายุได้ 13 ปี พ่อกับแม่ก็เสียชีวิต ป่านไม่เหลือใครจึงต้องมาอยู่ในความดูแลของป้าที่เลี้ยงดูป่านอย่างปล่อยปละละเลยไม่ได้ใจใส่อะไรเท่าที่ควร ป่านเรียนจบชั้น ม.3 แล้วจึงออกหางานทำเพื่อเลี้ยงตัวเอง แรกๆ ป่านก็ทำงานรับจ้างทั่วไปก่อน ต่อมาจึงได้มาทำงานเป็นพนักงานขายของในห้าง อายุได้ 16 ปี ป่านได้พบกับผู้ชายคนหนึ่ง เขาอายุมากกว่าเธอ 6 ปี ทำงานรับจ้างเป็นพนักงานที่แผนกอาหารในห้างเดียวกัน เขาดูเป็นผู้ใหญ่ใจดี ชีวิตป่านที่ผ่านมาค่อนข้างขาดแคลนเรื่องความรักเมื่อมีชายหนุ่มที่ดูอบอุ่นเข้ามาให้ความสนใจ ใส่ใจ มันทำให้ป่านมีความสุข ป่านจะไม่ต้องโดดเดี่ยวอีกต่อไป เมื่อเขาขอคบเป็นแฟน ป่านจึงตกลงและคิดว่าผู้ชายคนนี้แหล่ะที่จะมาร่วมสร้างครอบครัวกับเธอ ป่านคบหาเป็นแฟนกับผู้ชายคนนี้ได้ไม่นานเธอก็ยินยอมมีเพศสัมพันธ์กับเขาเพราะเธอรักเขาและคิดว่าเขาเป็นคนดี ครั้งแรกนั้นเขาก็หว่านล้อมป่านเพื่อขอมีเพศสัมพันธ์ว่า "ไม่เป็นไร... คนเป็นแฟนกัน ที่เขารักกัน เขาก็ทำแบบนี้ทั้งนั้น" อีกทั้งเมื่อป่านทักท้วงเพราะกลัวว่าหากท้องขึ้นมาจะทำอย่างไรเขาก็ยังบอกอีกว่า "ไม่ท้องหรอก พี่ใช้หลั่งข้างนอก ไม่มีทางท้องอยู่แล้ว" ผนวกกับความเชื่อใจที่ป่านมีต่อเขาคิดว่าเขาเป็นแฟนเธอเพียงคนเดียวไม่ต้องคุมก็ได้... หลังจากนั้น ป่านกับเขาก็ย้ายมาอยู่ห้องเช่าด้วยกัน... แต่ครอบครัวที่ป่านวาดฝันไว้กลับไม่สวยหรูอย่างที่คิดเพราะไม่นานเขาก็เปลี่ยนแปลงไป หรือถ้าคิดให้ดีๆ เขาอาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปแต่ธาตุแท้ที่แท้จริงของเขาได้เปิดเผยออกมาเขาไม่เอาใจใส่ป่านเหมือนเมื่อก่อน ห้องไม่ค่อยกลับ เที่ยวเล่นการพนัน ซ้ำร้ายยังมีผู้หญิงอีกมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องกับเขา ป่านเริ่มสับสนกับชีวิตเธอจะทำอย่างไรดี จะเลิกไปจากเขาก็ช่างยากเย็นเหลือเกินเพราะเธอได้เสียตัวและอยู่กินกับเขาแล้ว... ป่านจึงอดทนเรื่อยมาชีวิตครอบครัวของป่านลุ่มๆดอนๆ ทะเลาะเบาะแว้งกันมากขึ้นเพราะความเจ้าชู้ของเขา แต่ยังโชคดีที่เขาไม่เคยทุบตีทำร้าย ผ่านไปปีกว่า ป่านเกิดตั้งท้องทั้งที่ฝ่ายชายใช้วิธีการคุมกำเนิดตามแบบฉบับของเขาคือ "หลั่งข้างนอก" เมื่อเธอท้องได้เกือบสามเดือนจึงได้บอกให้เขารู้ว่าเธอท้องและเขากำลังจะเป็นพ่อคน ปฏิกิริยาตอบสนองของคนที่กำลังจะได้เป็นพ่อคนช่างก่อให้เกิดความเจ็บปวดต่อจิตใจป่านเป็นอย่างยิ่ง เขาเอาแต่เงียบเฉยและไม่เห็นป่านอยู่ในสายตาอีกต่อไป เวลาที่อยู่ด้วยกันก็เหมือนป่านไร้ตัวตน แล้ววันหนึ่งเขาก็ตีจากเธอด้วยการหายตัวไปจากชีวิตของเธอ... หรือจะเรียกให้ถูกคือ เขาได้กำจัดป่านและลูกออกจากชีวิตของเขานั่นเอง... ป่านปล่อยให้ชีวิตตัวเองจมอยู่กับความโศกเศร้าได้ไม่นานเพราะเธอต้องรีบจัดการกับปัญหาเร่งด่วนของตัวเองนั่นคือเด็กในท้องที่ถือกำเนิดขึ้นมา อายุครรภ์ได้สามเดือนแล้วท้องจะใหญ่ขึ้นทุกวันเธอต้องรีบจัดการ สิ่งแรกที่เธอคิดนั่นคือ "การทำแท้ง"

         ป่านปรึกษากับเพื่อนที่ทำงานซึ่งเขาได้แนะนำให้เธอไปที่คลินิกทำแท้งแห่งหนึ่ง... ป่านเล่าถึงช่วงเวลาอันสาหัสสำหรับชีวิตของเธอว่า "ตอนนั้นไม่รู้จะหาทางออกยังไง เพื่อนให้ไปคลินิกทำแท้งก็ไป... แต่พอไปแล้วเกิดกลัวขึ้นมาเลยไม่ทำค่ะ... มันกลัวไปหมดกลัวว่าถ้าทำแล้วตายทั้งแม่ทั้งลูกแบบที่เป็นข่าวล่ะ... และก็สงสารลูกอีก... ตอนนี้ก็ดีใจที่ไม่ได้ทำ" แต่เมื่อป่านไม่เลือกวิธีการแก้ปัญหาด้วยการทำแท้ง เธอก็กลับมานั่งกลุ้มใจกับปัญหาเดิม... เพื่อนรุ่นพี่ที่ทำงานก็สงสารเธอมากจึงช่วยหาข้อมูลจนพบสถานที่แห่งหนึ่งที่ให้ความช่วยเหลือ หญิงที่ท้องไม่พร้อม ชื่อว่า"บ้านพักฉุกเฉิน" และได้โทรติดต่อให้กับป่าน ... นั่นคือที่มาชอง ป่าน หญิงสาวอายุ 17 ปี ที่มาขอรับความช่วยเหลือที่บ้านพักฉุกเฉินด้วยปัญหาท้องไม่พร้อม ด้วยลูกในท้องที่มีอายุครรภ์ได้ประมาณ 5 เดือน

         เมื่อป่านได้เข้ามาเป็นสมาชิกคนหนึ่งของบ้านพักฉุกเฉิน ป่านได้รับการช่วยเหลือดูแลด้านการรักษาพยาบาล การตรวจครรภ์ ฝากครรภ์ และคลอดบุตร อีกทั้งเธออายุยังน้อยจึงได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "เพิ่มต้นทุนชีวิตแม่วัยรุ่น" ป่านจึงได้มีโอกาสเรียนหนังสือต่อ ระดับมัธยมปลาย(กศน.) และได้เข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มพูนทักษะชีวิตและปรับทัศนคติแก่เด็กและผู้หญิงที่ท้องไม่พร้อมอย่างรอบด้าน ... ปัจจุบันป่านได้ให้กำเนิดนางฟ้าตัวน้อยๆ ที่ทำให้แม่ยิ้มได้ทั้งยังเป็นกำลังใจในการต่อสู้และดำเนินชีวิตต่อไปของเธอ... ปัจจุบันป่านกำลังจะเรียนจบระดับ ม.ปลายช่วงเวลาที่ว่างเว้นจากการเรียนและการทำกิจกรรมส่วนตัวป่านจะช่วยงานที่บ้านพักฉุกเฉินหลายอย่าง เช่น งานเก็บกล่องบริจาค งานให้สัมภาษณ์หรือถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตให้กับผู้มาเยี่ยมชมหรือขอข้อมูล เป็นต้น ส่วนลูกของเธอกำลังเตรียมความพร้อมก่อนวัยเรียนอยู่ที่บ้านเด็ก... ป่านทิ้งท้ายเรื่องราวของเธอว่า "หวังว่าชีวิตและเรื่องราวของป่านจะมีประโยชน์และเป็นบทเรียนให้กับผู้หญิงคนอื่นๆไม่ต้องมาเจอปัญหาแบบป่าน"

หากผู้หญิงและเด็ก ท่านใดประสบปัญหาในชีวิต เช่น ความรุนแรงในครอบครัว ท้องไม่พร้อม ถูกข่มขืน หรือติดเชื้อ เอช ไอ วี สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน 501/1 ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ 0 2929 2222 ตลอด 24 ชม. อีเมลล์: knitnaree@hotmail.com และ ในกรณีที่ท่านต้องการให้ความช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กในบ้านพักฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และหาทุน โทร. 0 2929 2301-3 ต่อ 109,113 หรือ 0 2 929 2308 อีเมลล์: admin@apsw-thailand.org

Facebook: สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯบ้านพักฉุกเฉินดอนเมือง www.facebook.com/apswthailand.org หรือ สามารถดูข้อมูลรายละเอียดผ่านทางเว็บไซด์สมาคม www.apsw-thailand.org