ฝากไว้ในตัวเธอ

Base on true story by บ้านพักฉุกเฉิน สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ

“อิ๋ว” หญิงสาวผิวคล้ำ ผมยาว หน้าท้องเธอนูนเด่นด้วยอายุครรภ์ 8 เดือนกว่า ซึ่งอีกไม่นานเธอก็จะให้กำเนิดชีวิตใหม่ อิ๋ว เข้ามาอยู่ที่บ้านพักฉุกเฉินด้วยปัญหา ตั้งครรภ์ ไม่มีที่พักอาศัยพร้อมด้วยลูกสาววัยหนึ่งขวบติดตามเธอมาอยู่ที่บ้านพักฉุกเฉินด้วยอีกหนึ่งคน

อิ๋วเติบโตมาในครอบครัวที่แตกแยกพ่อแม่แยกทางกัน อิ๋วอยู่กับแม่ แต่แม่ก็มักจะมีสามีใหม่ความสัมพันธ์ระหว่างอิ๋วกับแม่จึงไม่ค่อยดีนัก ป้าจึงเป็นผู้ยื่นมือเข้ามาดูแลอิ๋วแทนแม่ แต่ด้วยชุมชนที่อิ๋วพักอาศัยเป็นแหล่งชุมชนที่การเสพยาเสพติด ส่งยา บ่อนการพนัน แทบจะเป็นเรื่องที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป ประกอบกับความเครียดเรื่องปัญหาครอบครัวความเป็นเด็กบ้านแตก การอยากลองและการคบเพื่อนจึงนำพาให้อิ๋วเริ่มเสพยาบ้า อิ๋วกลายเป็นเด็กเกเร หนีเรียน เสพยา สูบบุหรี่ อิ๋วเรียนไม่จบต้องออกมาทำงานรับจ้างทั่วไปและดูแลรับผิดชอบชีวิตตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อย

อายุ 15 ปี อิ๋ว ก็เริ่มคบหากับเพื่อนของพี่ชายที่ชื่อ “นายชัย” คบกันได้ประมาณ 3 ปี จึงตกลงอยู่กินด้วยกัน นายชัยนั้นทำงานรับจ้างขนสินค้า แต่ละวันจะได้ค่าจ้างเยอะพอควร ชีวิตครอบครัวของอิ๋วกับนายชัยก็ราบรื่นดี แต่พอมาในระยะหลัง นายชัยเริ่มเสพยาบ้าหนักขึ้น นิสัยของเขาจึงเริ่มเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ ทั้งติดผู้หญิง เที่ยวเตร่ไปเรื่อย พอเงินหมดกลับมาบ้านก็มาทุบตีเมีย แม้แต่ตอนที่อิ๋วท้องนายชัยก็ไม่ละเว้น

“หนูก็สู้เขาทุกครั้ง บางทีก็ใช้พวกไม้กวาดหรือของใกล้ตัวนี่แหล่ะสู้เขา แต่ก็สู้ไม่ไหว... มีครั้งหนึ่งเขาเตะเข้าที่กกหูเห็นดาวเห็นเดือนไปเลย ... หนูก็เครียดนะเรื่องปัญหาครอบครัวหนูก็เสพยาบ้าง... ตอนท้องหนูก็เสพ”

อิ๋วได้พยายามพูดคุยกับนายชัยหลายต่อหลายครั้งแต่เขาก็ไม่ปรับปรุงตัว ยิ่งเสพยา ยิ่งเที่ยวติดผู้หญิงอื่นก็ยิ่งกลับมาไถเงินเมียพอไม่มีให้ก็ทำร้าย อิ๋วจึงหาทางออกให้ตัวเองด้วยการไปปรึกษากับป้า เขาก็บอกว่าให้เลิก อิ๋วจึงไปแจ้งความกับตำรวจ ซึ่งครั้งแรกที่เธอไปพบผู้รักษากฎหมายนั้นตำรวจบอกกับอิ๋วว่าไม่สามารถทำอะไรได้เพราะว่ามีลูกด้วยกัน ถ้าจะช่วยได้ก็ให้อิ๋วไปพาตัวนายชัยมาไกล่เกลี่ยกัน ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วนายชัยเป็นผู้ทำร้ายอิ๋วเรื่องอะไรกันที่นายชัยจะยอมมาโรงพักแต่โดยดี อิ๋วจึงไปหาตำรวจที่รู้จักกันซึ่งเขาบอกว่าจะช่วยเหลือเธอหากมีการโดนทำร้ายในครั้งตอไป จนครั้งล่าสุดนายชัยชกเข้าที่เบ้าตาจนอิ๋วเส้นเลือดฝอยในตาแตก อิ๋วจึงรีบไปหาตำรวจคนนั้น แล้วนายชัยก็ถูกตำรวจจับในคดีเสพยาบ้า อิ๋วจึงได้พ้นมาจากการตกเป็นกระสอบทรายให้กับนายชัยเสียที เมื่อแยกทางกันแม่ของนายชัยได้มารับตัวลูกสาวคนโตของอิ๋วกับนายชัยไปดูแล

...แต่การเป็นคู่เวรคู่กรรมกับนายชัยของอิ๋วคงยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะนายชัยได้ฝากเชื้อโรคร้ายไว้ในตัวของอิ๋วตั้งแต่เมื่อไรก็ไม่มีใครทราบได้...

หลังจากอิ๋วแยกทางกับนายชัย อิ๋วได้มาคบหากับ “นายอาร์ม” และด้วยความที่อิ๋วเคยรู้จักกับนายอาร์มมาก่อน เธอจึงคบหาเขาไม่นานเท่าใด เธอก็ตัดสินใจมีสามีอีกครั้ง ชีวิตครอบครัวของอิ๋วกับนายอาร์มนั้นแตกต่างกับที่เคยอยู่กับนายชัยอย่างลิบลับแม้อิ๋วจะเคยมีสามีและมีลูกมาก่อน แต่นายอาร์มก็ไม่ได้รังเกียจ นายอาร์มเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ ดูแลครอบครัวดี เมื่ออิ๋วท้องลูกกับเขาทั้งสองคนนายอาร์มก็ให้อิ๋วเลิกทำงานมาอยู่บ้าน เขาไม่เที่ยวผู้หญิง แต่เขามีข้อเสียคือเสพยาบ้าและสูบบุหรี่ ซึ่งอิ๋วก็เคยเสพจึงไม่ได้คิดว่าเป็นปัญหาใหญ่โตอะไร ส่วนตัวอิ๋วเองนั้นเพิ่งมาเลิกเสพยาเมื่อมาท้องลูกคนปัจจุบัน และเธอก็มาคิดได้ว่าควรจะพูดคุยกับนายอาร์มให้เลิกเสพและเลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเช่นกัน... แต่นายอาร์มดันมาถูกจับคดีลักทรัพย์ และติดคุกไปเสียก่อน... อิ๋วจึงหมดที่พึ่งพิง...

ผู้หญิงที่ท้องใกล้คลอดกับลูกสาววัยหนึ่งขวบจะอยู่อย่างไรเมื่อไม่มีหัวหน้าครอบครัว อิ๋วจึงได้พาลูกมาขอความช่วยเหลือที่บ้านพักฉุกเฉิน และที่นี่เองที่ทำให้อิ๋วได้รับรู้ว่านายชัยสามีคนแรกของเธอได้ฝากอะไรไว้ในร่างกายของเธอ เพราะเมื่อบ้านพักฉุกเฉินได้ส่งอิ๋วไปฝากท้องตรวจครรภ์และเจาะเลือด ผลที่ออกมาพบว่า... อิ๋วคือผู้ติดเชื้อ เอช ไอ วี รายใหม่... อิ๋วมั่นใจว่าเธอได้รับเชื้อโรคร้ายนี้มาจากนายชัยเพราะนายชัยมีนิสัยชอบเที่ยวผู้หญิงและมั่วไปเรื่อย ตอนที่มีลูกคนแรกกับนายชัย อิ๋วไม่ได้ฝากท้องพอเจ็บท้องก็ไปคลอด เธอเลยไม่รู้ผลเลือด ทั้งหลังจากนั้นหมอได้พูดคุยกับนายชัยหลายครั้งแต่เธอก็ไม่รู้ว่าเขาคุยอะไรกัน จนมาในตอนนี้ที่เธอเพิ่งจะมาร้องอ๋อในใจว่าหมอกับนายชัยอาจจะคุยกันเรื่องโรคเอดส์ก็เป็นได้... แต่นายชัยไม่เคยบอกเธอ... และเมื่อมาท้องสองกับนายอาร์ม อิ๋วก็ยังไม่ได้ฝากท้องอีกพอเจ็บท้องก็ไปคลอดเช่นเดียวกับท้องแรก เธอก็ไม่แน่ใจว่าลูกสาวของเธอจะติดเชื้อโรคร้ายไปกับเธอด้วยหรือไม่ ซึ่งบ้านพักฉุกเฉินจะพาลูกของอิ๋วไปตรวจเลือดอีกหนึ่งคน... อิ๋วหวังว่าลูกของเธอจะปลอดภัย... และสำหรับชีวิตใหม่ที่กำลังจะเกิดนั้นเมื่อหมอได้ตรวจพบว่าอิ๋วมีโรคประจำตัวเป็นอะไรจึงได้เข้าสู่กระบวนการในการดูแลอย่างเหมาะสม โดยอิ๋วได้รับยาต้านไวรัสมาทานในช่วงที่ตั้งครรภ์เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะเข้าสู่เด็กในท้องต่อไป... และเราทุกคนต่างภาวนาว่าเด็กทุกคนจะปลอดภัยจากโรคร้ายพร้อมทั้งมีสุขภาพที่แข็งแรง... และขอรณรงค์ให้ทุกคนมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยเพราะไม่มีใครจะรู้ได้ว่าคู่นอนจะนำอะไรมาฝากไว้ในตัวเรา...

หากผู้หญิงและเด็ก ท่านใดประสบปัญหาในชีวิต เช่น ความรุนแรงในครอบครัว ท้องไม่พร้อม ถูกข่มขืน หรือติดเชื้อ เอช ไอ วี สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน 501/1 ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ 0 2929 2222 ตลอด 24 ชม. อีเมลล์: knitnaree@hotmail.com และ ในกรณีที่ท่านต้องการให้ความช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กในบ้านพักฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และหาทุน โทร. 0 2929 2301-3 ต่อ 109,113 หรือ 0 2 929 2308 อีเมลล์: admin@apsw-thailand.org

Facebook: สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯบ้านพักฉุกเฉินดอนเมือง www.facebook.com/apswthailand.org หรือ สามารถดูข้อมูลรายละเอียดผ่านทางเว็บไซด์สมาคม www.apsw-thailand.org