“ระมัดระวังอย่างรอบด้าน” หลีกเลี่ยงภัยร้าย

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็น สถานีรถไฟฟ้าทั้งใต้ดินหรือลอยฟ้า ที่ป้ายรถเมล์ และกระทั่งบนรถเมล์ เราจะพบเห็นว่าผู้คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะวัยทำงาน วัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา ต่างก้มหน้าก้มตาอยู่กับสิ่งประดิษฐ์หน้าจอสี่เหลี่ยมหลากหลายขนาด ที่เรียกกันว่า แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน ไอโฟน ไอแพด หลายคนก็แชทไลน์ เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาร์แกรม ฯลฯ หลายคนก็ฟังเพลง เล่นเกมส์ และอีกหลายคนก็พูดคุยกับคนรู้จักที่อยู่อีกสถานที่หนึ่งด้วยอุปกรณ์สื่อสารแสนทันสมัย... ช่างดูเป็นโลกที่ล้ำเสียนี่กระไร?...

...แต่ ...คุณรู้ตัวหรือไม่ว่า... พฤติกรรมที่คุณทำอยู่เป็น... ความประมาทและเป็นความเสี่ยง ...ที่เปิดโอกาสให้ภัยร้ายเข้ามาสู่ตัวคุณ... การที่คุณสนใจแต่สิ่งดังกล่าวส่งผลให้คุณเผลอเรอไม่สนใจสิ่งรอบข้าง และ คนร้ายก็สามารถเข้าถึงตัวคุณได้ง่ายขึ้น… เมื่อการรับรู้และสมาธิของคนเราไปจดจ่ออยู่กับสิ่งๆ หนึ่ง... ประสาทสัมผัสการรับรู้ การสังเกตุ ของเราก็จะลดน้อยลง.. แม้ยืนอยู่ข้างคนร้ายที่คิดจะวิ่งราวหรือฉกฉวยของมีค่าไปจากตัวคุณ หรืออาจตามคุณเข้าไปในซอยเข้าบ้านที่แสนเปลี่ยว... คุณก็คงไม่รู้ ... หรืออาจจะรู้ตัวก็เมื่อสายเสียแล้ว...

จากที่ได้อ่านบทความ “ เมื่อคุณต้องป้องกันตัว ” http://shar.es/zaBfH ของ เว็บไซด์ รีดเดอร์ไดเจสไทยแลนด์ http://www.readersdigestthailand.co.th/ ได้กล่าวถึงหลักปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยง ลดความรุนแรง หลบหนี และป้องกันตัวจากอาชญากรรมประเภทต่างๆ โดยเบื้องต้นนั้น ได้กล่าวถึง “ระมัดระวังอย่างรอบด้าน” มิจฉาชีพมักมองหาเหยื่อที่ดูอ่อนแอและดูไม่ระมัดระวังตัว คุณจึงต้องทำให้คนร้ายเห็นว่าคุณไม่เป็นเช่นนั้น” พ.ต.ท. ธัญยบูรณ์ ธรรมจรัสวงศ์ อดีตสารวัตรป้องกันและปราบปราม สน. ยานนาวา ผู้ริเริ่มโครงการชุมชนป้องกันตนเองย่านสีลมซอย 9 สาทร 10 และสาทร 12 กล่าว หากคุณอยู่ในฝูงชน คุณจะสามารถแยกแยะอาชญากรได้จากคนทั่วไป คนพวกนี้มีท่าทาง การแต่งตัว และบุคลิกแตกต่างออกไป พ.ต.ท. ธัญยบูรณ์แนะว่า “ถามตัวเองว่าคนไหนทำให้คุณรู้สึกว่าเขามีพิรุธ และใส่ใจความรู้สึกของคุณ”

เมื่ออ่านบทความนี้ แค่เบื้องต้น ก็พบว่า..."แย่ล่ะไม่เคยมองดูใครเลยนอกจากโทรศัพท์มือถือ”...แม้แต่ตัวผู้เขียนที่นำเรื่องนี้มาบอกกล่าวเองก็เช่นกัน ...เพราะเราได้ขาดคุณสมบัติเบื้องต้น คือ “ความระมัดระวังตัว” แล้วยังจะคิดในใจอีกว่า “ โชคดีที่รอดมาได้ ” ...ความโชคดีนั้นจะอยู่กับเราทั้งชีวิตหรือไม่หากเราประมาท? ...สามารถอ่านบทความที่มีประโยชน์อย่างยิ่งนี้ ในแบบเต็มๆ ได้ที่ “เมื่อคุณต้องป้องกันตัว” http://shar.es/zaBfH

อย่างไรก็ตามที่กล่าวมาข้างต้นไม่ได้มีความมุ่งหวังให้ทุกท่านระมัดระวังตัวจนกลายเป็นหวาดระแวงจนถึงกับก่อนออกจากบ้านต้องดูต้นทาง หรือแอบซุ่มสังเกตุการณ์ตามป้ายรถประจำทาง หรือตามสถานีรถไฟฟ้าอะไรแบบนั้นนะคะ... ถ้าถึงขนาดนั้นเราๆท่านๆคงจะต้องถูกสงสัยว่าเป็นมิจฉาชีพกันไปเสียเองแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : บทความ “เมื่อคุณต้องป้องกันตัว” http://shar.es/zaBfH | รีดเดอร์ไดเจสไทยแลนด์ http://www.readersdigestthailand.co.th/
 
เรื่อง/เรียบเรียง/ภาพ : จิตรา นวลละออง ฝ่ายบริหารโครงการและพัฒนาเยาวชน