ผู้หญิงกับฟุตบอลยูโร

         ช่วงนี้กระแสฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป กำลังมาแรงที่สุด ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้... โดยเฉพาะในปัจจุบันนี้ผู้หญิงหรือสุภาพสตรีอย่างเราๆ ต่างหันมาให้ความสนใจในกีฬานี้กันอย่างมาก... จนเรามักถูกผู้ชายค่อนแคะว่าเหตุผลที่เราดูบอลเพราะเราต้องการจะดูนักฟุตบอลที่หน้าตาหล่อๆ นั่นเอง จริงๆ แล้วไม่ได้รู้เรื่องอะไรจริงๆ... คือก็คงต้องยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่บ้างนะ... แหมก็ทีท่านสุภาพบุรุษทั้งหลายยังอยากดูของสวยๆ งามๆ แล้วผิดตรงไหนเหรอคะที่ผู้หญิงจะอยากดูคนหล่อๆล่ำๆบ้าง... แหมก็มองดูคนใกล้ชิดหรือคนข้างๆ แล้วเฮ้อ!โลกแห่งความจริงมันช่างห่างไกลจากความฝันเสียนี่กระไร... แต่ก็เพียงอาหารตาเท่านั้นนะคะเพราะไม่ว่าอย่างไรคนในครอบครัวย่อมต้องสำคัญกว่าอยู่แล้วจริงไหมล่ะคะ?

          เพื่อลบคำสบประมาทเรามาหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องฟุตบอลยูโรกันดูดีกว่าค่ะ... ฟุตบอลยูโร มีชื่อเต็มๆว่า ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ European Football Championship เป็นการแข่งขันฟุตบอลรายการสำคัญที่สุดในทวีปยุโรป โดยสมาคมฟุตบอลยุโรปหรือยูฟ่าเขาจะจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี ห่างจากฟุตบอลโลกที่จัดโดยฟีฟ่า 2 ปี การจัดการแข่งขันฟุตบอลยูโรนั้นเริ่มจัดขึ้นในปี ค.ศ.1960 (พ.ศ.2503) เป็นครั้งแรก (ใครได้ดูการแข่งครั้งแรกบ้างยกมือขึ้น... สารภาพมาซะดีๆ 555) ด้วยแนวคิดของอองรี เดอโลเนย์ เลขาธิการสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศสในสมัยนั้น โดยในการแข่งขันครั้งแรกๆ นั้นมีเพียง 4 ประเทศเท่านั้นที่เข้าแข่งขัน และในครั้งต่อๆ มาจึงได้เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันปี 2012 นี้ในรอบคัดเลือก มีทีมชาติจากทวีปยุโรปเข้าร่วมแข่งขัน 51 ประเทศ จัดการแข่งขันขึ้นในช่วงระหว่างเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2553 (ค.ศ. 2010) ถึงพฤศจิกายน พ.ศ. 2554 (ค.ศ. 2011) โดยมีทีมที่เข้ารอบ จำนวน 16 ประเทศ แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มดังนี้คือ

กลุ่มเอ โปแลนด์(เจ้าภาพร่วม) กรีซ รัสเซีย เช็ก
กลุ่มบี เนเธอแลนด์(ฮอลแลนด์) เดนมาร์ก เยอรมนี โปรตุเกส
กลุ่มซี สเปน(แชมป์เก่า) อิตาลี ไอแลนด์ โครเอเชีย
กลุ่มดี ยูเครน(เจ้าภาพร่วม) สวีเดน ฝรั่ง อังกฤษ

         ปีนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่มีทีมชาติเข้าแข่งขันในรอบสุดท้าย 16 ทีม เพราะเพื่อความระทึกและเข้มข้นในการแข่งขัน... อีก 4 ปีข้างหน้า ยูฟ่าจะขยายการแข่งขันออกเป็น 24 ทีม... จะมีทีมให้เราได้เลือกเชียร์เยอะขึ้น... ดีจังคะ

เกร็ดความรู้อื่นๆในยูโรครั้งนี้

ลูกฟุตบอล เจ้าลูกกลมๆ ที่ใครๆ ต่างยื้อแย่งกัน (ประหนึ่งว่าเป็นคุณหลวงจากละครเรื่องบ่วง) ในการแข่งขันครั้งนี้มันมีชื่อที่แสนจะน่ารักว่า

แทงโกทเวลฟ์ (Tango Twelve) ซึ่งออกแบบโดยยักษ์ใหญ่ในวงการกีฬาอย่าง อาดิดาส (adidas) พัฒนามาจากจาบูลานีที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 เพื่อให้นักฟุตบอลควบคุมลูกได้ง่ายขึ้น บนลูกฟุตบอลจะนำลายแทงโก้ เป็นหลายสามเหลี่ยม ต่อกันจนทั่วลูกฟุตบอล ซึ่งเป็นที่นิยมในการแข่งขันฟุตบอลสมัยก่อน

สัญลักษณ์และคำขวัญ คำขวัญประจำการแข่งขันครั้งนี้คือ "…Creating History Together… สร้างประวัติศาสตร์ไปด้วยกัน " โดยคำขวัญนี้แสดงให้เห็นว่า ทั้งสองประเทศเจ้าภาพตั้งใจจะจัดการแข่งขันให้ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของการแข่งขันรายการนี้ ส่วนสัญลักษณ์ประจำการแข่งขันเป็นการใช้ "วีตีนันคี" อันเป็นศิลปะการตัดกระดาษในพื้นที่ชนบทของโปแลนด์และยูเครน ซึ่งแสดงถึงความเป็นธรรมชาติ มาประกอบในส่วนต่าง ๆ ของภาพ

กติกาสากลในการแย่งลูกกลมๆ 1 ลูก ของมนุษย์ 22 คน

           แต่ละทีมต้องมีผู้เล่นข้างละ 7-11คน (ที่เหลือ 7 คน กรณีโชคร้ายได้รับใบแดงไปตั้ง 3 คน) และมีตัวสำรองไว้เปลี่ยนหรือเอาไว้นั่งกดดันคนในสนามอีก 3 คน (แบบว่าเล่นไม่ดีโดนเปลี่ยนออกแน่) ระยะเวลาในการแข่งขันทั้งหมดใช้เวลา 90 นาที แบ่งเป็นครึ่งละ 45 นาที ไม่รวมพักครึ่งอีก 15 นาที และยังไม่รวมทดเวลาบาดเจ็บของแต่ละครึ่งเวลาอีก สำหรับนัดชิงถ้ายังไม่มีใครทำอะไรใครได้หรือผลเสมอกันก็จะมีการต่อเวลาพิเศษอีก 30 นาที ครึ่งละ 15 นาทีนั่นเอง แต่ถ้ายังเสมอกันอีกก็จะมาถึงช่วงทำบายพาสที่แสนบีบคั้นหัวใจคนดูแล้วล่ะค่ะนั่นคือช่วงยิงลูกโทษ... ช่วงเวลานี้แม้จะเป็นนักฟุตบอลระดับโลกอย่าง เดวิด เบคแฮม หรือ ราอูล กอนซาเลส หรือแม้กระทั่งนักฟุตบอลในตำนานอย่างโรแบโต บักโจ้ ของอิตาลี ก็ยังหวั่นไหวจนต้องเสียน้ำตามาแล้วทั้งนั้น แหล่ะค่ะ

           หมายเหตุ แต่ก่อนในนัดชิงแชมป์รายการสำคัญๆ เคยมีกฎ Golden goal ด้วยนะคะ คือในช่วงต่อเวลาพิเศษ ถ้าใครยิงประต ู(ฝ่ายตรงข้าม) ได้ก่อนจะเป็นผู้ชนะในการแข่งนั้นทันที... โอ้แม่เจ้าบีบหัวใจสุดๆ โชคดีที่เขาได้ยกเลิกกฎข้อนี้กันไปแล้ว (คาดว่า=คิดเอาเองว่าน่าจะมีแฟนบอลหัวใจวาย เพราะกฎข้อนี้ไปหลายราย)

           ใบเหลืองและใบแดงคืออะไร? สามารถใช้เป็นส่วนลดหรือบัตรเงินสด... ได้ที่ไหนกันเล่าคุณผู้หญิง... ใบเหลืองนั้นกรรมการใช้เพื่อเตือนสติหรือภาคทัณฑ์นักเตะในกรณีดังนี้
1. ไม่มีน้ำใจเป็นนักกีฬา
2. ไม่ยอมรับคำตัดสินทั้งวาจาและท่าทาง
3. พยายามละเมิดกติกาการแข่งขัน
4. หน่วงเหนี่ยวการเล่นเกมใหม่
5. อยู่ในระยะที่ต่ำกว่า 10 หลา เมื่อมีการเตะมุมและเตะกินปล่าว
6. เข้าสนามแข่งโดยไม่ได้รับอนุญาต
7. พยายามออกจากสนามโดยไม่ได้รับอนุญาต

           ส่วนใบแดงจะเป็นโทษที่รุนแรงหรือเรียกว่ายอมความมิได้ในกรณ
1. ทำฟาวล์อย่างรุนแรง ตัวอย่างเช่น ซีเนอดีน ซีดาน ของฝรั่งเศส ใช้ศีรษะอันโล่งเตียน พุ่งชนหน้าอกของมาร์โก มาเตรัซซี่ผู้เล่นทีมอิตาลีเมื่อครั้งฟุตบอลโลกปี 2006 และซีดานก็ถูกไล่ออกจากสนามก่อนที่อิตาลีจะคว้าแชมป์โลกไปครองนั่นเอง
2. ผิดระเบียบวินัยนักเตะอย่างรุนแรง
3. ถ่มน้ำลายใส่ร่างกายคู่แข่งขันหรือว่าคนอื่นๆ
4. (กรณีที่ไม่ใช่ผู้รักษาประตู) เจตนาใช้แขนปัดบอล (ที่เรียกว่าแฮนด์บอล) คู่แข่งขันส่งบอลข้ามเส้นประตู เช่นเดียวกับผู้รักษาประตูที่ใช้แขนปัดบอลนอกเขตประตูของตัวเอง... แต่ในความเป็นจริงแล้วได้เคยมีนักฟุตบอลที่เล่นทีกรรมการเผลอคือ ดีเอโก้ มาราน่าหรือฉายา เตี้ยมหัศจรรย์นักฟุตบอลผู้เป็นตำนานของทีมชาติอาร์เจนตินาและของโลก ได้เคยใช้มือส่งบอลเข้าไปตุงตาข่ายในรอบแปดทีมสุดท้ายของการแข่งฟุตบอลโลกที่พบกับประเทศอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ.1986 ส่งผลให้อาร์เจนตินาเข้ารอบไปด้วยสกอร์ 2-1 และอังกฤษตกรอบ และด้วยหัตถ์พระเจ้าของมาราโดน่าก็พาทีมชาติอาร์เจนตินาเข้ารับถ้วยฟุตบอลโลกในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นที่มาของ... ประตูหัตถ์พระเจ้า (Hand of God goal ) ที่คอบอลรู้จักกันดี... (ที่เล่ามาไม่ใช่อะไรแค่ความแค้นส่วนตัวน่ะค่ะ555)
5. ขัดขวางการเข้าไปทำประตูของคู่แข่งขัน หรือในจังหวะที่มีการยิงจุดโทษ
6. ใช้ภาษาที่หยาบคาย ด่าคู่แข่งขัน เพื่อนร่วมทีมหรือผู้ตัดสิน
7. ถูกคาดโทษด้วยใบเหลืองมาก่อนแล้ว 1 ใบ (นักฟุตบอลบางรายก็ชอบสะสมใบเหลืองประหนึ่งเป็น give voucher) และเมื่อโดนใบแดงมักจะมีผลให้ลงเล่นในนัดต่อไปไม่ได้อีกประมาณสามเกม อย่างเช่น เวน รูนี่ ศูนย์หน้าตัวเก่งของทีมชาติอังกฤษและสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดที่ในฟุตบอลยูโรครั้งนี้เขายังไม่มีโอกาสลงเล่นในรอบสุดท้าย และถ้าดวงไม่ค่อยดีอังกฤษแพ้ในเกมที่เหลือและสวีเดนชนะ อังกฤษจะตกรอบ เขาก็จะไม่ได้ลงเล่นเลย

และอีกข้อที่คุณสุภาพสตรีมักจะงง... นั่นคือ... ลูกล้ำหน้า... ยิงเข้าไปแล้วก็ไม่เป็นประตูช่างน่าหงุดหงิดเสียจริง!

           ลูกล้ำหน้า คือ เมื่อผู้เล่นฝ่ายรุกหรือฝ่ายบุก ส่งลูกออกจากเท้าให้เพื่อนร่วมทีม เพื่อเข้าไปทำประตูแล้วในจังหวะนั้น เพื่อนกองหน้าคนที่รอรับลูกนั้นไปอยู่ในตำแหน่งล้ำหรือสูงกว่าแผงกองหลังของฝ่ายรับ ก็ถือว่าล้ำหน้า แม้จะยิงเข้าก็ไม่ถือว่าเป็นประตูแถม หากกรรมการเป่าให้รู้ตัวแล้วว่าเป็นลูกล้ำหน้าแต่ก็ยังดึงดันจะยิงให้ได้ ก็อาจจะได้คูปองสมนาคุณสีเหลืองสีแดงมาดูเล่นก็เป็นได้ คราวนี้จะไม่ล้ำหน้าแล้วนะคะ แต่จะถูกฝ่ายตรงข้ามเขาจะสมน้ำหน้าแทน

           จากที่กล่าวมาก็จะเป็นเพียงเกร็ดเล็ดเกร็ดน้อยเบื้องต้นเท่านั้นจริงๆ แล้วยังมีกติกาและมารยาทอีกค่อนข้างเยอะเพราะไม่ว่าจะสังคมไหน วงการอะไร ก็คงไม่มีใครยอมรับคนที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเอง คนที่ใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหา หรือฝ่าฝืนกฎระเบียบ แม้กระทั่งแฟนบอลเองหากก่อความวุ่นวาย หรือทำร้ายร่างกายผู้อื่นก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งเขาจะใช้การลงโทษด้วยการตัดสิทธิ์ทีมรักของแฟนบอลกลุ่มนั้นๆ ไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันไปเลยหลายปี... ซึ่งสำหรับแฟนคลับแล้วช่างเป็นการลงโทษที่แสนเจ็บปวดจริงๆ ดังนั้น เพื่อส่งเสริมทีมที่เรารักและสนับสนุนจึงต้องดูแลและควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองให้ดี และที่สำคัญสุดๆดูฟุตบอลให้สนุกไม่จำเป็นต้องเล่นพนันบอลนะคะ แต่ถ้าคิดว่าดูเฉยๆมันช่างไร้รสชาติเสียจริงก็เปลี่ยนมาพนันอย่างไม่ผิดกฎหมายกันไหมคะ เช่นสมมติว่าคืนนี้ดูคู่ อังกฤษกับสเปน คุณผู้หญิงเชียร์สเปน คุณผู้ชายเชียร์อังกฤษ ถ้าหากทีมสเปนชนะ คุณผู้ชายจะต้องล้างห้องน้ำ อะไรอย่างนี้ เป็นต้น เป็นวิธีเปลี่ยนแรงขับทางอบายมุขให้เกิดประโยชน์ในครอบครัวค่ะ... ลองทำดูนะคะ... เท่านี้สาวๆหนุ่มก็จะดูฟุตบอลได้อย่างมีความสุข อีกทั้งคุยกับคนใกล้ตัวได้รู้เรื่องไม่ตกเทรนด์แล้วนะค่ะ

           สุดท้ายในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปครั้งหน้า คือ ครั้งที่ 15 ปี 2016 จะไปแข่งกันที่ประเทศที่มีหอไอเฟลเป็นสัญลักษณ์ นั่นก็คือประเทศของทีมตราไก่.. ฝรั่งเศสนั่นเองค่ะ... และขอบคุณ… Merci(แมร์คซี่=ขอบคุณ)… ที่ติดตามอ่านนะคะ ท้ายที่สุดช่วงนี้ฝนตกบ่อยดูแลตัวเองดีๆกันด้วยนะคะ ... Au revoir ,prends soin de toi. (โอเลอวัว,พองซัว เดอ ทัว= ลาก่อน,ดูแลตัวเองดีๆนะคะ)

ขอบคุณข้อมูล จาก เว็บไซด์สารานุกรมเสรี (http://th.wikipedia.org)
เรื่อง และภาพ โดย alexlivfc@hotmail.com