โลกของดวงดาว

ดวงดาว

          ในโลกนี้มีผู้หญิงบางคนที่ไม่เคยรู้จักคำว่าโลกภายนอกอย่างแท้จริง เลยเพราะชีวิตเธอถูกครอบไว้ในโลกใบเล็กๆ ที่คนที่มีอำนาจหรือคนที่มีอิทธิพลในชีวิตเธอเป็นผู้กำหนด... การที่เธอจะได้รับรู้โลกภายนอกนั้นขึ้นอยู่กับผู้อื่นกำหนดแทบทั้งสิ้น... ดังนั้นชีวิตของเธอเหล่านี้จึงต้องพึ่งพิงผู้อื่นหรือมีผู้นำทางอยู่เสมอ และหากมีเหตุหรือจุดเปลี่ยนให้เธอต้องใช้ชีวิตตามลำพังเธอจะทำอย่างไร…

          ดวงดาว... หญิงร่างเล็ก ผิวคล้ำ ถูกส่งมาขอรับความช่วยเหลือที่บ้านพักฉุกเฉินด้วยปัญหาท้อง 8 เดือน สามีทอดทิ้งไปมีภรรยาใหม่ ดวงดาวอายุ 22 ปี การตั้งครรภ์ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ซึ่งดวงดาวก็บอกไม่ได้ว่าเธอพร้อมหรือไม่พร้อมเพราะผู้ที่กำหนดว่าจะพร้อมหรือไม่ก็คือผู้นำในชีวิตเธอ นั่นก็คือสามี

         หากดูจากรูปกายภายนอกของดวงดาวหลายๆ คนคงจะคิดว่าเธอน่าจะมีอายุที่มากกว่าอายุจริงของเธอหลายปี... แต่หากได้คุยกับเธอก็จะได้พบอีกว่า... เธอมีปัญหาด้านการสื่อสาร... ด้วยปัญหาดังกล่าวเราจึงไม่สามารถพูดคุยกับดวงดาวเพียงลำพังได้… เราต้องใช้ล่ามเพื่อเป็นสื่อกลางซึ่งก็คือเพื่อนสมาชิกคนท้องที่พักและใช้ชีวิตคลุกคลีกับดวงดาวมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว... เมื่อสอบถามถึงครอบครัวญาติพี่น้องและพ่อแม่ของดวงดาว เธอตอบเราสั้นๆว่า "ไม่มี" สร้างความฉงนสนเท่ห์ให้เราเป็นอย่างยิ่ง... ล่ามกิติมศักดิ์จึงได้ขยายความให้ได้เข้าใจว่า "พ่อแม่ของดวงดาวตายตั้งแต่ดวงดาวยังเล็กๆ... เขาก็เลยไม่มีพ่อไม่มีแม่มีแต่คนเก็บมาเลี้ยง" …ดวงดาวก็เล่าต่ออีกว่า "เขาเอามาเลี้ยงให้เฝ้าสวน" เมื่อสอบถามเรื่องการเรียนดวงดาวตอบว่าเธอไม่เคยเรียนหนังสือเลย อ่านและเขียนหนังสือก็ไม่ได้... และที่น่าเวทนาอีกปัญหาหนึ่งก็คือ ดวงดาวไม่มีสัญชาติไทย ไม่มีบัตรประชาชนไทย เธอต้องใช้บัตรของผู้ไร้สัญชาติ... เพราะอะไรกัน? ก็เพราะไม่มีการแจ้งเกิดให้กับดวงดาว... เธอจึงเป็นบุคคลที่ตกสำรวจ... แม้สิทธิที่จะได้เป็นคนไทยอย่างที่ควรจะพึงมีดวงดาวก็ไม่มีสิทธิ์

          ตลอดระยะเวลาที่ดวงดาวเติบโตมากับครอบครัวที่รับเลี้ยงเธอ... ดวงดาวต้องทำงานในสวน กินนอนอยู่กระท่อมในสวน และไม่ค่อยได้พบหรือมีปฏิสัมพันธ์กับใครๆ มากนัก... จนกระทั่งดวงดาวอายุได้ประมาณ 12-13 ปี ลูกชายของคนที่รับเลี้ยงเธอก็พาเธอหนีเข้ามาอยู่ที่กรุงเทพฯ มาอยู่บ้านของญาติ และเขาก็เก็บดวงดาวไว้เป็นทั้งคนงานและเป็นเมียในบ้านหลังนั้น... ดวงดาวไม่เคยได้ออกไปไหนเลย... แม้ว่าจะอยู่กรุงเทพฯ หลายปีแต่ดวงดาวก็ไม่รู้จักถนนหนทางที่นี่เลย... ชีวิตของดวงดาวมีแต่ทำงาน... ท้อง... และเลี้ยงลูก... ดวงดาวเป็นผู้หญิงประเภทช้างเท้าหลังอย่างเต็มตัวเลยก็ว่าได้เพราะเธอไม่เถียง... ไม่เรียกร้อง... ไม่มีปากเสียงกับใครเลย... ชีวิตครอบครัวของดวงดาวน่าจะมีความสุข... แต่ใครจะสามารถรับประกันได้ว่าผู้หญิงที่ว่านอนสอนง่ายและขยันทำงานอย่างดวงดาวจะต้องมาพบกับปัญหาสามีมีผู้หญิงอื่น หรือที่เรามักเรียกกันว่ามีเมียน้อย… แต่ดวงดาวไม่ได้เรียกผู้หญิงคนนั้นว่าเมียน้อยแต่เธอเรียกเขาว่า "เมียของเขา" แล้วดวงดาวอยู่ในสถานะอะไรกัน?...

          สามีของดวงดาวพาผู้หญิงอื่นเข้ามาอยู่ที่บ้านเป็นภรรยาอีกคนหนึ่ง ตั้งแต่ดวงดาวยังไม่ท้องลูกคนนี้ด้วยซ้ำ... ซึ่งช้างเท้าหลังอย่างดวงดาวจะมีสิทธิ์ไปห้ามปรามอะไรได้... ดวงดาวก็ยังคงอยู่ในโลกใบเดิมของเธอโดยไม่ได้เฉลียวใจใดๆ... และเมื่อดวงดาวท้องและท้องใหญ่ขึ้นๆ ทำงานไม่ค่อยได้... ภรรยาอีกคนของสามีก็แสดงปฏิกิริยาว่าดวงดาวเป็นส่วนเกินของครอบครัวมากขึ้นๆ... จนสุดท้ายได้จัดการให้เพื่อนของตนนำดวงดาวใส่รถและขับพามาส่งที่บ้านพักฉุกเฉินทั้งๆ ที่ดวงดาวท้องได้ประมาณ 8 เดือน... ดวงดาวก็เหมือนสิ่งของที่มีลมหายใจ... ย้อนไปเมื่อครั้งหนึ่งที่เธอเพิ่งจะย่างเข้าสู่วัยรุ่นเธอก็ถูกชายหนุ่มคนหนึ่งพาตัวมาอยู่กินฉันท์สามีภรรยา... และในวันนี้ดวงดาวก็ถูกพามาส่งที่สถานที่หนึ่งที่ดวงดาวก็ไม่รู้จักไม่รู้ว่ามาทำไมและมาเพื่ออะไร... กว่าจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไรดวงดาวก็ไม่สามารถทำอะไรได้ หรือแม้จะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร... ดวงดาวจะทำอะไรได้... ทุกวันนี้สิ่งที่ดวงดาวทำได้ก็คือยอมรับและปรับตัวกับผู้คนและสถานที่ใหม่ นั่นคือบ้านพักฉุกเฉินซึ่งก็ไม่ได้ยากเย็นนักสำหรับคนที่ทั้งขยันและอดทนอย่างดวงดาว... แต่สิ่งที่ค่อนข้างเป็นปัญหาสำหรับดวงดาวคือการสื่อสาร เธอดูเขินอายไม่กล้าพูดกับคนอื่นเพราะเธอกลัวว่าคนอื่นจะฟังเธอไม่รู้เรื่อง... ในช่วงเวลาที่เราได้พูดคุยกันดวงดาวดูจะมีความสุขมากถ้าเราฟังเธอเข้าใจโดยไม่ต้องผ่านล่าม ซึ่งเราเองก็ดีใจมากเช่นกันที่คุยกับเธอเข้าใจโดยใช้ล่ามให้น้อยที่สุด... เมื่อถามว่าแล้วจะทำอย่างไรต่อไปดวงดาวก็ทำหน้า... งงๆ... จึงตั้งคำถามใหม่ว่า... "ถ้าคลอดลูกแล้วจะทำอย่างไร?"...ดวงดาวตอบว่า "ไม่รู้...แล้วแต่เขา" คำว่า เขา นั่นก็หมายถึง สามีของดวงดาว นั่นเอง...

          เรื่องราวที่ได้จาก "ดวงดาว" ทำให้คิดได้ว่า... ในโลกที่ดวงดาวอยู่นั้นเธอเป็นเพียงผู้อาศัย... ดวงดาวไม่สามารถเลือก คิด หรือตัดสินอะไรได้เองถ้าไร้ผู้นำทาง... ตั้งแต่เล็กดวงดาวไม่มีพ่อแม่ที่คอยปกป้อง เธอจึงต้องพึ่งพิงคนอื่นและต้องทำตามความต้องการของผู้อื่นมาโดยตลอด จนดวงดาวมีบุคลิกภาพแบบสมยอม... ไม่ว่าเจ้าของโลกใบที่ดวงดาวอาศัยอยู่คิดจะลากจูงดวงดาวไปทางไหนก็ได้แล้วแต่เขา...

หากผู้หญิงและเด็ก ท่านใดประสบปัญหาในชีวิต เช่น ความรุนแรงในครอบครัว ท้องไม่พร้อม ถูกข่มขืน หรือติดเชื้อ เอช ไอ วี สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน 501/1 ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ 0 2929 2222 ตลอด 24 ชม. อีเมลล์: knitnaree@hotmail.com และ ในกรณีที่ท่านต้องการให้ความช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กในบ้านพักฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และหาทุน โทร. 0 2929 2301-3 ต่อ 109,113 หรือ 0 2 929 2308 อีเมลล์: admin@apsw-thailand.org

Facebook: สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯบ้านพักฉุกเฉินดอนเมือง www.facebook.com/apswthailand.org หรือ สามารถดูข้อมูลรายละเอียดผ่านทางเว็บไซด์สมาคม www.apsw-thailand.org