ประสบการณ์ตรงที่ราคาแสนแพง

ติ๊ก

          ข้อมูลจากกระทรวงศึกษาธิการใน 2554 แจ้งว่าปัจจุบันประเทศไทยมี วัยรุ่นไทย อายุระหว่าง 15-19 ปี จำนวน 5 ล้านคน มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศสัมพันธ์ถึง 1.25 ล้านคน มีอัตราการตั้งครรภ์อยู่ที่ 2.5 แสนคน/ปี ซึ่ง 50% ของเยาวชนที่ตั้งครรภ์เลือกที่จะทำแท้ง และมีอัตราการคลอดบุตร เฉลี่ย 1.2 แสนราย/ปี หรือเฉลี่ยวันละ 336 คน นอกจากนี้ประมาณ 1 ใน 4 ของวัยรุ่นที่ทำแท้ง เป็นการทำแท้งซ้ำ และมีวัยรุ่นเพียง 1 ใน 3 ที่มีการคุมกำเนิดทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพราะเยาวชนส่วนใหญ่ กว่า 65% ขาดความรู้ความเข้าใจในการป้องกันการตั้งครรภ์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งเด็กนักเรียนชั้น ม.6 ที่ชื่อ "ติ๊ก" ที่เราได้พบเธอที่บ้านพักฉุกเฉินเธอก็เป็นหนึ่งในวัยรุ่นที่ท้องไม่พร้อมเช่นเดียวกัน

          ติ๊ก เป็นเด็กต่างจังหวัดซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก เธอมาเข้าพักขอรับความช่วยเหลือที่บ้านพักฉุกเฉิน 2 ครั้ง ในครั้งแรกเธอท้องได้ประมาณ 8 เดือน แต่พักอยู่ได้ไม่นานเธอก็ตัดสินใจขอกลับไปบ้านเพื่อเรียนหนังสือให้จบ ม.6 และหลังคลอดลูกได้ประมาณครึ่งเดือน เธอได้กลับมาที่บ้านพักฉุกเฉินอีกครั้ง โดยในครั้งนี้เธอได้หอบหิ้วทารกตัวน้อยมาด้วยอีกหนึ่งคน... จากการสัมภาษณ์ประวัติพบว่า ในวัยเด็กครอบครัวขอติ๊กไม่อบอุ่นเพราะพ่อแม่แยกทางกัน แล้วทั้งพ่อและแม่ต่างก็มีครอบครัวใหม่ หลังจากที่พ่อแม่แยกทางกันติ๊กได้มาอยู่กับป้า ซึ่งก็คือพี่สาวของพ่อเหตุการณ์ต่างๆ ก็ดำเนินไปตามปกติ ติ๊กก็เหมือนเด็กนักเรียนทั่วไปที่เลิกเรียนก็กลับบ้าน แต่แล้วเมื่อติ๊กอายุได้ 16 ปีเธอก็ได้พบกับผู้ชายคนหนึ่งที่อายุอานามก็ผ่านโลกมาเกือบสามเท่าของอายุของติ๊ก... ติ๊กพบกับคนที่ทำลายชีวิตเธอได้อย่างไร

         ติ๊ก เล่าว่า "มัน... เป็นช่วงปิดเทอมติ๊กเลยอยากทำงานพิเศษเพื่อจะได้ไม่ต้องขอตังค์ป้า... เขาเป็นหัวหน้างานของติ๊ก... ทำงานไปสักพักเขาก็เข้ามาจีบ เขาบอกว่าเคยมีเมียมาแล้วแต่ก็เลิกกันไปแล้ว... ติ๊กก็เลยคบกับเขาเพราะเขาก็เป็นผู้ใหญ่แล้ว และเขาก็ยังดูแลให้เงินใช้บ้าง... คบกันแรกๆ ก็ไม่ได้มีอะไรกันแต่แล้วก็มาพลาดเพราะอารมณ์ชั่ววูบแท้ๆ..." ติ๊กเว้นช่วงการเล่าเรื่องราวของตนเองไปพักหนึ่ง คาดว่าความรู้สึกแย่ๆ จากการย้อนไปเล่าเรื่องราวที่ผิดพลาดของตนในครั้งนั้นคงตามติดเธอมา ก่อนที่เธอจะเล่าให้เราฟังต่อว่า"หลังจากที่พลาดมีเพศสัมพันธ์กับเขาในครั้งแรกติ๊กก็กินยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่ว่าหลังจากมีครั้งแรกก็มีครั้งต่อๆ มาซึ่งเขาก็ใช้ถุงยางอนามัยบ้างเป็นบางครั้ง แล้วก็จนได้ค่ะ... ท้อง... มารู้ว่าท้องตอนประจำเดือนขาดไปประมาณ 2 เดือน พอบอกให้แฟนรู้เขาก็ให้ไปทำแท้งให้กินยาขับ... แรกๆก็หาซื้อยามากินเอง พวกยาขับเลือด เหล้าขาว ยาบำรุงเลือดพวกยาสตรีต่างๆ กินไป 7- 8 ขวดไม่เกิดอะไรขึ้นเลยก็เลยเลิก แล้วไปหาวิธีอื่น ก็ไปตามคลินิกต่างๆ แต่เขาไม่ทำให้เพราะท้องหลายเดือนแล้ว และก็มีที่แนะนำยาสอดให้ แต่ว่าติ๊กกลัวเพราะต้องเอามาทำเองกลัวว่าจะตายทั้งแม่และลูกก็เลยไม่ทำ... ก็ไม่รู้จะทำยังไงก็เลยค้นหาที่พักสำหรับคนท้องทางอินเตอร์เน็ต และก็พบบ้านพักฉุกเฉินก็เลยมาที่นี่ครั้งแรกตอนท้องได้ประมาณ 8 เดือน ... แต่ว่าตอนนั้นยังไม่มีใครรู้เรื่องเลยเพราะท้องเล็กมากก็คิดว่าน่าจะกลับไปเรียนได้ก็เลยกลับไปเรียนให้จบม.6 ก่อน พอคลอดลูกแล้วหนูก็บอกให้แม่รู้แต่แม่ไม่ยอมเลี้ยงลูกให้ ส่วนป้ากับพ่อไม่รู้เรื่องนี้... ส่วนแฟนเขาก็ไม่รับผิดชอบเพราะเขาบอกว่าเขามีครอบครัวของเขาที่เขาว่าเขาเลิกกับเมียแล้วนั้นไม่จริงเลย... ติ๊กเลยต้องพาลูกกลับมาพักที่บ้านพักฉุกเฉินก่อน "… โชคดีที่เด็กที่เกิดมาจากความผิดพลาดในครั้งนี้มีร่างกายที่ค่อนข้างสมบูรณ์แข็งแรงไม่มีโรคแทรกซ้อน ทั้งๆ ที่ติ๊กได้กินยาไปหลายชนิด

          ติ๊ก พักดูแลลูกน้อยอยู่ที่บ้านพักฉุกเฉิน เธอได้เรียนรู้ทักษะในการเลี้ยงเด็กที่เกิดจากประสบการณ์ตรงอันแสนแพงคือลูกของเธอเอง ซึ่งเธอไม่เคยทำมาก่อนเลย... เธอทิ้งท้ายเพื่อเป็นแง่คิดกับหญิงสาว หรือวัยรุ่นคนอื่นๆว่า ว่า "ติ๊ก รู้สึกแย่มากๆ ทั้งเสียใจ ทั้งกลัว กลัวป้ากับพ่อและคนอื่นๆจะรู้... กลัวเสียการเรียน... ครั้งนี้เป็นบทเรียนที่ราคาแพงจริงๆค่ะ"

หากผู้หญิงและเด็ก ท่านใดประสบปัญหาในชีวิต เช่น ความรุนแรงในครอบครัว ท้องไม่พร้อม ถูกข่มขืน หรือติดเชื้อ เอช ไอ วี สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน 501/1 ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ 0 2929 2222 ตลอด 24 ชม. อีเมลล์: knitnaree@hotmail.com และ ในกรณีที่ท่านต้องการให้ความช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กในบ้านพักฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และหาทุน โทร. 0 2929 2301-3 ต่อ 109,113 หรือ 0 2 929 2308 อีเมลล์: admin@apsw-thailand.org

Facebook: สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯบ้านพักฉุกเฉินดอนเมือง www.facebook.com/apswthailand.org หรือ สามารถดูข้อมูลรายละเอียดผ่านทางเว็บไซด์สมาคม www.apsw-thailand.org