บ้านหลังที่สอง

Base on true story by บ้านพักฉุกเฉิน สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ

จำปา แม่ลูกอ่อน วัย 21 ปี เธอมาพักที่บ้านพักฉุกเฉินด้วยปัญหา สามีทำร้ายลูก และเธอเองก็โดนลูกหลง

จำปา เป็นหญิงสาวผิวขาว ผมยาว รูปร่างสูงโปร่ง เธอติดตาม นายชาญ สามีชาวลาว ที่อายุ 31 ปี มาทำงานที่กรุงเทพฯ ก่อนหน้าที่จะอยู่กินด้วยกันนั้น จำปาได้คบหากับนายชาญได้เกือบปีจึงตกลงอยู่กินด้วยกัน นายชาญทำงานรับจ้างเป็นกุ๊กอยู่ร้านอาหารที่ประเทศไทย โดยปกตินายชาญจะดื่มเหล้าหรือไม่ก็ดื่มเบียร์อยู่แล้ว แต่ก็ไม่เคยที่จะทำร้ายเมียมาก่อน จำปาเล่าว่า เธอได้ตามนายชาญมาอยู่ที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่หลังสงกรานต์ปีนี้ และมาท้องและคลอดลูกที่นี่ เธอท้องเพราะลืมกินยาคุม เมื่อบอกให้นายชาญรู้ เขาก็ไม่ว่าอะไรบอกให้เอาไว้ จนกระทั่งเธอคลอดลูก แล้วนายชาญไม่มีเงินค่าคลอดต้องยืมเงินนายจ้างมาจ่ายค่าคลอด เขาจึงเป็นหนี้นายจ้าง เมื่อเงินเดือนออกนายจ้างจึงหักเงินเดือนเขา จนครอบครัวจำปาและนายชาญประสบปัญหาเศรษฐกิจ นายชาญก็เปลี่ยนไป

“ตอนแรกๆ เขาก็แค่บ่น ต่อมาพอลูกร้องเขาก็รำคาญทำร้ายลูก พอหนูไปห้ามก็เลยโดนไปด้วย หนูก็อุ้มลูกออกมาอยู่นอกห้องทุกวัน ตั้งแต่เขาเลิกงาน 2 ทุ่ม จนเขาออกไปทำงานตอนเช้า”

เมื่อถามจำปาว่าแล้วนายชาญรู้ไหมว่าจำปาต้องอุ้มลูกมาอยู่ข้างนอกห้องทุกคืน เธอบอกกับเราอย่างซื่อๆว่า

“เขาก็รู้แต่เขาก็ไม่สนใจ เขานอนสบายก็พอ”

นายชาญ ติดเบียร์ กินเบียร์วันละกระป๋อง พอเครียดก็เพิ่มเป็น 3 กระป๋อง ตอนแรกแค่บ่น แต่พอลูกอายุได้ 2 อาทิตย์ ก็เริ่มมีทำร้ายลูก ท้ายที่สุดลูกอายุ ได้ประมาณ 1 เดือน นายชาญโมโหที่ลูกร้องนายชาญก็รำคาญเตะลูก พอจำปาเข้าไปห้ามเขาก็เตะจำปาด้วย ลูกมีรอยช้ำที่แขนนอนไม่ได้ร้องไห้อยู่สองวัน จำปาจึงต้องอุ้มลูกออกมานอกห้อง

ด้วยจำปาคิดว่าสาเหตุที่สามีเปลี่ยนแปลงไปคงมาจากความเครียดที่เขาไม่มีเงิน จึงมาลงกับลูกกับเมีย เธอจึงเที่ยวอุ้มลูกออกไปหาคนรับจ้างเลี้ยงลูกของเธอเพื่อที่เธอจะได้ไปทำงานช่วยเหลือแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของนายชาญเธอบอกว่า

“ทนไม่ไหวเขาตีลูกทุกวันๆ แล้วมีคนเขารับเลี้ยงเด็กแถวบ้านหนูเลยอุ้มลูกไปจะไปจ้างเขาเลี้ยงแต่เขาไม่รับเขากลัวหนูไม่มีตังให้ เขาเลยบอกให้มาบ้านพักฉุกเฉินดีกว่า หนูก็เลยหนีแฟนออกมาเลย มาแต่ตัวไม่ได้เอาอะไรมาเลย”

เมื่อถามถึงแผนในอนาคตของเธอและการกลับไปอยู่กับสามี จำปายังมีท่าทีที่สับสนไม่แน่ใจเธอบอกกับเราว่า

“ไม่รู้เหมือนกันถ้าเขาเลิกเหล้าเลิกเบียร์ก็จะกลับ แต่ไม่รู้จะเลิกหรือเปล่า เพราะเขากินมานานแล้ว ถ้าเขากินเหล้าก็ไม่กินเบียร์ ถ้ากินเบียร์ก็ไม่กินเหล้า ก่อนท้องเขากินวันละขวด พอตอนนี้เขาก็เพิ่มขึ้น เขาจะเลิกได้หรือเปล่าไม่รู้... เขาบ่นว่าเขาไม่มีตัง ไม่มีตัง แต่เขาก็มีตังซื้อเบียร์กินทุกวัน”

ถึงขณะนี้จำปายังไม่แน่ใจในอนาคตของตนเองและลูก แต่บ้านพักฉุกเฉินก็เป็นเหมือนที่ตั้งหลักให้กับเธอ จำปาบอกกับเราด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มว่า มาอยู่บ้านพักฉุกเฉินแล้วรู้สึกปลอดภัย เมืองไทยและบ้านพักฉุกเฉินเป็นเหมือนดั่งบ้านหลังที่สองของเธอ

หากผู้หญิงและเด็ก ท่านใดประสบปัญหาในชีวิต เช่น ความรุนแรงในครอบครัว ท้องไม่พร้อม ถูกข่มขืน หรือติดเชื้อ เอช ไอ วี สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน 501/1 ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ 0 2929 2222 ตลอด 24 ชม. อีเมลล์: knitnaree@hotmail.com และ ในกรณีที่ท่านต้องการให้ความช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กในบ้านพักฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และหาทุน โทร. 0 2929 2301-3 ต่อ 109,113 หรือ 0 2 929 2308 อีเมลล์: admin@apsw-thailand.org

Facebook: สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯบ้านพักฉุกเฉินดอนเมือง www.facebook.com/apswthailand.org หรือ สามารถดูข้อมูลรายละเอียดผ่านทางเว็บไซด์สมาคม www.apsw-thailand.org