แม่วัยใส...สะท้อนชีวิตที่ท้องไม่พร้อม

          ยุพิน   สาวน้อยวัย 18 ปี เธออุ้มทารกเพศหญิงตัวน้อย อายุ 1 เดือน ไว้ในอ้อมแขนอย่างรักใคร่และหวงแหน  ยุพินเล่าถึงอดีตก่อนที่จะมาอยู่บ้านพักฉุกเฉินว่า....
          เธอเป็นลูกคนโตของครอบครัว...ชีวิตวัยเด็กของยุพินก็ไม่มีอะไรแตกต่างจากเด็กทั่วไปนัก เธออยู่กับพ่อและแม่มาโดยตลอด จนกระทั่งยุพินอายุได้ 10 ปี พ่อประสบอุบัติเหตุรถชนจนเสียชีวิต...ภาระทั้งหมดในครอบครัวจึงตกลงที่แม่แต่เพียงผู้เดียว แม้แม่ไม่มีสามีใหม่แต่แม่ก็ต้องไปทำงานรับจ้างเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวที่อีกจังหวัดหนึ่ง ยุพินและน้องจึงต้องอยู่ในความดูแลของน้าสาว น้าเลี้ยงดูหลานอย่างเอาใจใส่ รวมทั้งค่อนข้างตามใจ ด้วยความรักหลาน
          เมื่อชีวิตของยุพินก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นเธอก็ใช้ชีวิตเหลวไหล คบเพื่อนเป็นกลุ่มเป็นแก๊งค์พากันเที่ยวตามสถานบันเทิงยามค่ำคืน กินเหล้า และสูบบุหรี่ทั้งที่อายุยังไม่พ้น 15 ปีด้วยซ้ำ จนกระทั่งยุพินอายุได้ 17 ปี ยุพินได้คบหากับแฟนคนที่ 4 เธอมีเพศสัมพันธ์กับแฟนคนนี้และได้ป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัย ถ้าลืมใช้ถุงยางอนามัยเธอก็จะกินยาคุมฉุกเฉินแทบทุกครั้ง แต่ก็มีบางครั้งที่ไม่ได้บ้องกันอะไรเลย ยุพินคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นเพราะที่ผ่านๆมาทุกคนที่เธอมีเพศสัมพันธ์ด้วยก็ไม่ได้ป้องกันเลยสักครั้ง
          แต่อะไรก็ย่อมเกิดขึ้นได้ ยุพินเกิดตั้งครรภ์กับแฟนคนที่ 4 เมื่อปรึกษากับแฟนเขากลับปฏิเสธ และทอดทิ้งไป ยุพินจึงจมอยู่กับปัญหาที่ใหญ่เกินตัวนี้เพียงลำพัง เมื่อยุพินไม่รู้ว่าจะหาทางออกให้กับชีวิตของเธออย่างไร เธอจึงปรึกษากับเพื่อน ซึ่งเพื่อนๆได้บอกวิธีทำแท้งที่นิยมทำกันในกลุ่มคือการกินยาตรางูผสมเหล้าขาว ยุพินกินยานี้อยู่เป็นเดือนแต่ก็ไม่เกิดอะไรขึ้นนอกจาก ปวดและแสบร้อนในท้อง เมื่อการทำแท้งวิธีนี้ก็ไม่สำเร็จเพื่อนได้พายุพินไปคลินิกทำแท้งแห่งหนึ่งได้ทำการตรวจอัลตร้าซาวนด์ แล้วพบว่าเธอท้องได้ 4 เดือน และเรียกเก็บเงินค่าทำแท้ง 15,000.- บาท ยุพินไม่มีเงินพอจึงไม่ได้ทำ หลังจากกลับมาจากคลินิกทำแท้งยุพินไม่รู้จะจัดการกับตนเองอย่างไรจึงใช้ชีวิตอย่างไม่สนใจตัวเองและเด็กในท้อง เธอเที่ยวดึก กินเหล้าขาวแทบทุกวัน ทรมานตัวเองสารพัดด้วยคิดว่าจะสามารถทำให้ตัวเองแท้งไปได้เอง แต่ก็ไม่เกิดอะไรขึ้น

          สุดท้ายยุพินจึงคิดถึงน้าและแม่ เมื่อเธอไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว แม่ได้ฟังสิ่งที่ลูกสาวเล่าก็เหมือนโลกของคนเป็นแม่ล่มสลาย ลูกที่เป็นความหวัง ลูกที่เธอคิดว่าจะมีอนาคตที่ดีกลับมาท้องไม่มีพ่อด้วยวัยเพียง 17 ปี คนเป็นแม่จะทำอย่างไรดี ในวูบแรกแม่ยอมให้เงินกับลูกเพื่อไปทำแท้งจบปัญหาและกลับมามีอนาคตในเส้นทางเดิม แต่ยุพินก็บอกกับเราว่าคงเป็นโชคดีของเธอที่แม่มีเงินติดตัวอยู่เพียง 9,000 บาทเท่านั้น จึงไม่สามารถไปทำแท้งได้  เมื่อทุกคนได้ตั้งสติ น้าซึ่งเคยอ่านเรื่องราวของผู้หญิงที่ประสบปัญหาคล้ายกับยุพินในหนังสือชีวิตจริง  ยุพินจึงมีทางเลือกให้กับชีวิตใหม่ของตนเองและลูก แม่กับน้าได้พาเธอมาพักที่บ้านพักฉุกเฉินในขณะที่เธอท้องได้ 6 เดือน  

        ยุพินอยู่ในความดูแลของบ้านพักฉุกเฉินเธอได้เข้าร่วมกิจกรรมสำหรับหญิงตั้งครรภ์  หลากหลายกิจกรรม  จนวันนี้ยุพินได้คลอดลูกเป็นเด็กหญิง ทารกตัวน้อยที่อยู่ในอ้อมแขนของเธอ  ยุพินได้บอกกับเราว่า “ตอนท้องที่มาอยู่ที่นี่ หนูกลัวมากเลยพี่ กลัวลูกจะออกมาไม่สมบูรณ์ ถ้าย้อนกลับไปในวันนั้นได้จะไม่เลือกทำแท้งอีก คิดว่าการมีลูก 1 คน มีความสุข เหมือนเป็นของขวัญให้กับชีวิต...และหนูก็ไม่ได้อยากได้อะไรจากแฟนแค่อยากให้เขารับเป็นพ่อของลูก ไม่ต้องมาให้เงินให้ทองหนู มายอมรับเป็นพ่อเป็นแม่ร่วมกันแล้วตอนหลังจะเลิกกันไปก็ได้ หนูแค่ไม่อยากท้องไม่มีพ่อก็เท่านั้น”

          เมื่อถามถึงแง่คิดที่ได้เมื่อเธอได้มาอยู่ที่บ้านพักฉุกเฉินและอยากฝากบอกอะไรกับวัยรุ่นอย่างเธอ ยุพินตอบได้อย่างน่าสนใจว่า “ถ้าหนูไม่ท้องหนูก็คงทำตัวแย่เหมือนเดิม เที่ยว ดื่ม กิน ไปวันๆและชีวิตจะเป็นยังไงบ้างก็ไม่รู้ หนูโชคดีที่ท้อง ...และก็สำหรับวัยรุ่นคนอื่นๆที่คิดว่าตัวเองเจ๋งแล้ว เหมือนหนูที่เคยคิดว่าตัวเองเจ๋งสุดๆชีวิตมีแต่เที่ยวไม่ได้ทำอะไรเป็นสาระเลย ทำอะไรไม่เป็นเลย ซักผ้าเองยังไม่เป็น พอมาอยู่บ้านพักฯเขาสอนให้ช่วยเหลือดูแลตัวเอง และเลี้ยงลูกเองด้วย หนูว่าตอนนี้หนูเจ๋งและเก่งกว่าเมื่อก่อนอีก...แล้วก็เรื่องความรุนแรงในชีวิตคู่เมื่อก่อนหนูก็เห็นเป็นเรื่องปกติ ตบตีกัน เลือดตกยางออกก็คิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา...แต่พอมาอยู่บ้านพักฯจึงได้รู้ว่าไม่ถูกต้อง...”

หากผู้หญิงและเด็ก ท่านใดประสบปัญหาในชีวิต เช่น ความรุนแรงในครอบครัว ท้องไม่พร้อม ถูกข่มขืน หรือติดเชื้อ เอช ไอ วี สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน 501/1 ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ 0 2929 2222 ตลอด 24 ชม. อีเมลล์: knitnaree@hotmail.com และ ในกรณีที่ท่านต้องการให้ความช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กในบ้านพักฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และหาทุน โทร. 0 2929 2301-3 ต่อ 109,113 หรือ 0 2 929 2308 อีเมลล์: admin@apsw-thailand.org

Facebook: สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯบ้านพักฉุกเฉินดอนเมือง www.facebook.com/apswthailand.org หรือ สามารถดูข้อมูลรายละเอียดผ่านทางเว็บไซด์สมาคม www.apsw-thailand.org