แผลในใจ

          แจงหญิงสาวที่อายุเพิ่งจะพ้นวัยรุ่นหมาดๆ เพื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ตอนต้นนั่งอยู่ใต้ร่มไม้อันร่มรื่นที่สวนธรรมชาติบำบัดของบ้านพักฉุกเฉิน สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ แจงมีรูปร่างที่สูงผอม ผิวสองสี ดวงตาดำโตแต่แฝงไว้ด้วยแววเศร้า ผมยาวถูกรวบไว้ด้านหลังอย่างลวกๆเหมือนไม่สนใจปล่อยให้ลูกผมหลุดรุ่ยระอยู่ตามหน้าผาก แก้มและท้ายทอย แจงอยู่ในชุดคลุมท้องสีฟ้าอ่อน เธอดูหมองหม่นและมีริ้วรอยของความวิตกกังวลอยู่บนใบหน้า เธอเพิ่งให้กำเนิดเด็กน้อยที่อายุได้เดือนกว่าๆ

          ในตอนที่เธอตัดสินใจหิ้วกระเป๋าและเดินเข้าสู่ที่นี่โดยลำพังเธอท้องได้ประมาณ 4 เดือน... ชีวิตของแจงที่อายุเพิ่งเข้าสู่เบญจเพศเธอมีแฟนที่อยู่กินด้วยกันอย่างจริงจังและพอจะนับได้ราวๆ 5 คน และที่นับไม่ได้เพราะว่าไม่ได้จริงจังอีกหลายคน ซึ่งเธอก็ไม่อยากจะนับเพราะเป็นเพียงสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิตไม่ได้มีความผูกพันอันใดต่อกันที่มาพบเจอก็เพียงเพื่อนร่วมโลกที่คอยแก้เหงา และบรรเทาความหว้าเหว่ในใจแก่กันและกัน

          ความจริงแจงก็ไม่ได้แคร์หรือให้ความสนใจกับบรรดาแฟไม่ว่าจะเก่าหรือใหม่หรือแม้กระทั่งคนสุดท้ายที่ทิ้งเธอไป เธอก็ไม่ได้อินังขังขอบอะไร ก็แจงไม่ได้สนใจเลยว่าเขาจะเป็นใคร มาจากไหน เรียนจบและทำอาชีพอะไร... เธอบอกเพียงว่าก็จะรู้ไปทำไมยิ่งรู้มากก็ยิ่งผูกพันมากและก็ต้องเจ็บมากเพราะบทสุดท้ายของความสัมพันธ์ก็คือต้องแยกจากกันอยู่ดี เหมือนกับพ่อแม่ของแจงที่ขึ้นโรงขึ้นศาลฟ้องหย่ากัน และศาลตัดสินให้สิทธิ์พ่อเป็นคนดูแลแจงเพราะพ่อรับราชการ หลังจากนั้นแม่ไปมีครอบครัวใหม่

          ชีวิตของแจงในวัยเด็กอยู่กับพ่อ แม่เลี้ยงและลูกติดของแม่เลี้ยง ซึ่งแจงก็ไม่เคยคิดว่าเขาเป็นพี่น้อง พ่อเลี้ยงดูแจงอย่างเข้มงวดมาก และยิ่งพ่อเข้มงวดแจงยิ่งต่อต้านด้วยการดื้อเงียบและมาจบลงที่แจงถูกพ่อตีอย่างรุนแรงอยู่บ่อยครั้ง จากวันนั้นถึงวันนี้ที่แจงมีปัญหาแจงไม่เคยปรึกษาพ่อไม่ใช่ว่าแจงไม่รักพ่อ พ่อแจงๆก็รักแต่ความรักของแจงอยู่ภายใต้กรอบอำนาจที่พ่อสร้างขึ้นจนความหวาดกลัวขยายวงกว้างและไม่ไว้วางใจต่อกัน..เมื่อแจงอายุได้ 23 ปีแจงพบกับปัญหาใหญ่ในชีวิต แจงพลาดท้องกับเพื่อนแก้เหงาซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร แต่แจงบอกตัวเองว่าคงอยู่กับพ่อไม่ได้อีกต่อไปแจงจึงเดินทางมาหาแม่เมื่อชีวิตพบทางตัน แม่ไม่รู้จะทำอย่างไรจึงตัดสินใจช่วยบุตรสาวโดยพาไปทำแท้ง...และแจงก็แก้ปัญหาการท้องไม่พร้อมครั้งแรกด้วยการทำแท้ง การทำแท้งในครั้งนั้นสำหรับร่างกายแล้วมันทรมานแค่แป๊บเดียว แต่กับทางใจแจงยังคงทรมานอยู่จนทุกวันนี้ความรู้สึกผิดที่กัดกร่อนจิตใจทีละเล็กละน้อยทุกวันๆ ปนเปไปกับความเชื่อเรื่องบาปกรรมและฝังใจว่าการทำแท้งจะทำให้ชีวิตของเธอแย่ลงทำมาหากินอะไรก็ไม่ขึ้น... และส่งผลให้ชีวิตของเธอแย่ลงจนดำดิ่งสู่ก้นเหวจนมาถึงทุกวันนี้

          อายุ 25 ปีแจงพลาดท้องขึ้นมาอีกครั้งกับแฟนที่เธอคบหาและอยู่กินด้วยกันได้ 7 เดือน เพราะแจงกินยาคุมบ้างไม่กินบ้างส่วนแฟนก็มักไม่ชอบใช้ถุงยางอนามัย หลังจากแฟนรู้ว่าแจงท้องก็หายตัวเข้ากลีบเมฆไปอย่างไร้ร่องรอยปล่อยให้แจงเผชิญปัญหาเพียงผู้เดียว ครั้งนี้แจงค้นหาข้อมูลบนโลกไซเบอร์และพบสถานที่หนึ่งคือ
"บ้านพักฉุกเฉิน” ที่ๆแจงสามารถไปพักพิงได้ยามที่ตนเองหมดหนทางเช่นนี้…

          แจงยังคงนั่งทอดสายตาอยู่ในสวนเพื่อผ่อนคลายความกังวลในใจ...ว่าอนาคตเบื้องหน้าจะเป็นเช่นไร...ลูกคนนี้ที่เธอเคยคิดจะทำแท้งอีกครั้งในตอนที่รู้ว่าท้อง และยังไปหายาบำรุงเลือดสตรีมากินอีก 1 ขวด แต่ก็ไม่เกิดอะไรขึ้นจึงต้องปลงและคิดว่าเขาคงจะอยากมาเกิด...ต่อไปเธอจะเลี้ยงลูกอย่างไรเพียงคนเดียวหนอ...ลูกเอ๋ย...

          ไม่นานมีหญิงสาววัยรุ่นที่สวมชุดคลุมท้องเช่นเดียวกันกับแจง เดินมาเรียกเธอเพื่อให้กลับเข้าไปดูลูกน้อยที่ตื่นจากการหลับไหลยามบ่าย... และเมื่อลืมตาตื่นก็ส่งเสียงร้องไห้จ้าเพราะคิดถึงอ้อมอกและน้ำนมของคนเป็นแม่... แจงจึงต้องหยุดความคิดวิตกกังวลทั้งหมดทั้งมวลลงและลุกขึ้นก้าวเดินต่อไปเพื่อไปพบกับชีวิตปัจจุบันที่รอเธออยู่เบื้องหน้า

หากผู้หญิงและเด็ก ท่านใดประสบปัญหาในชีวิต เช่น ความรุนแรงในครอบครัว ท้องไม่พร้อม ถูกข่มขืน หรือติดเชื้อ เอช ไอ วี สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน 501/1 ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ 0 2929 2222 ตลอด 24 ชม. อีเมลล์: knitnaree@hotmail.com และ ในกรณีที่ท่านต้องการให้ความช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กในบ้านพักฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และหาทุน โทร. 0 2929 2301-3 ต่อ 109,113 หรือ 0 2 929 2308 อีเมลล์: admin@apsw-thailand.org

Facebook: สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯบ้านพักฉุกเฉินดอนเมือง www.facebook.com/apswthailand.org หรือ สามารถดูข้อมูลรายละเอียดผ่านทางเว็บไซด์สมาคม www.apsw-thailand.org