ชีวิตที่เลือกไม่ได้          เด็กสาววัยรุ่น ผิวขาวใสผมยาวหยักศกถูกรวบตึงไว้เป็นหางม้าด้านหลัง รูปร่างเธอสูงโปร่งสมส่วนเธออยู่ในชุดเครื่องแบบของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง เสื้อเชิ้ตตัวในแขนสั้นสีขาว ผูกเนคไทสั้นสีน้ำเงินสวมทับด้วยสูทสีกรมท่า กระโปรงที่สั้นเหนือเข่าเล็กน้อยสีเข้ากันกับสูทตัวนอก พร้อมทั้งรองเท้าคัชชูที่ถูกขัดเป็นมันปลาบส่งให้เธอดูเนี๊ยบ เธอกำลังหัวร่อต่อกระซิกและเย้าแหย่อยู่ในหมู่เพื่อนฝูงวัยเดียวกันที่บ้านพักฉุกเฉิน... หากเรามองและตัดสินคนจากภาพภายนอก ณ ขณะนั้นเธอก็คือเด็กสาววัยสดใสธรรมดาๆคนหนึ่ง... แต่กว่าจะมาถึงวันนี้... เธอที่ชื่อ... อารี... เธอผ่านอะไรมามากมายกว่าที่ใครๆจะคาดคิดได้...

          บางครั้งความยากจนก็ทำให้ตัวเลือกในชีวิตของคนเราน้อยลงไปด้วย อย่างเช่นชีวิตของอารีและแม่ หลังจากพ่อแท้ๆ ได้หายตัวไปไม่นาน แม่ซึ่งต้องแบกภาระหาเลี้ยงครอบครัวเพียงลำพังจึงได้พบเจอกับผู้ชายคนใหม่ที่ดูดี และน่าจะเป็นหลักยึดให้กับชีวิตของเธอและบุตรสาวที่กำลังซวนเซเพราะขาดผู้นำครอบครัว แต่ชีวิตกลับพลิกผันไม่เป็นไปอย่างที่คิด... เมื่อเช้าวันหนึ่งแม่ออกไปทำงานตามปกติส่วนอารีไม่ไปเรียนเนื่องจากไม่สบาย... อารีทานยาลดไข้และหลับไหลไปอย่างง่ายดาย พ่อเลี้ยงที่อารีรัก และเคารพประหนึ่งเป็นพ่อของตนเองได้ฉวยโอกาสนั้นเข้ามาข่มขืนเธอที่วัยเพียงสิบสี่ปี... อารีไม่รู้ตัวว่าเธอถูกลักหลับ... เธอตื่นขึ้นมาพบว่าร่างกายส่วนล่างมีเลือดออก เด็กน้อยผู้ไร้เดียงสาคิดว่าเป็นประจำเดือนที่มาตามธรรมชาติของเพศหญิง จึงมิได้เฉลียวใจว่าเหตุการณ์ในครั้งนั้น จะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงอันเลวร้ายแทบจะที่สุดในชีวิตของลูกผู้หญิง ก็ว่าได้

          จากวันนั้นผ่านมาราวๆหกเดือน อารีมีรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไปเธออ้วนขึ้นโดยเฉพาะตรงช่วงทั้องที่เพิ่มขนาดขึ้นจนผิดสังเกตุจนแม่คิดว่าอารีอาจป่วยเป็นเนื้องอกในมดลูก จึงพากันไปโรงพยาบาลแพทย์แจ้งผลตรวจที่ทำให้ทุกคนรู้สึกช็อค คำถามมากมายเกิดขึ้นกับแม่ลูกคู่นี้ ท้องจริงเหรอ... ท้องได้อย่างไร... ท้องกับใคร... เมื่อไร... แล้วคำถามต่างๆ ก็เฉลยด้วยตัวมันเอง เมื่อพ่อเลี้ยงของอารีได้หายตัวไป และอารีได้เล่าถึงเหตุการณ์เมื่อครั้งเธอไม่สบายให้แม่ฟัง ความเศร้าเสียใจ... ความโกรธแค้น... ที่ผู้ชายที่เธอรักทำกับลูกสาวของเธอถาโถมเข้าใส่ และลงท้ายด้วยความรู้สึกผิดและเจ็บใจตัวเองที่ชักพาสัตว์นรกในคราบมนุษย์เข้ามาในชีวิตบุตรสาวของตัวเอง แม่ไปแจ้งความและอารีไม่สามารถที่จะพักอาศัยอยู่ในความดูแลของแม่ในบ้านเดิมได้ ทั้งอับอายคนในชุมชน ทั้งความหวาดระแวงว่าพ่อเลี้ยงซาตานจะกลับมาก่อกรรมกับเธออีก จากความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งอารีได้ถูกส่งตัวมาพักอยู่ในความดูแลของบ้านพักฉุกเฉิน อารีเด็กสาววัยรุ่นเธอถูกยัดเยียดให้เป็นแม่ต้องอุ้มท้องเด็กที่เธอไม่รู้ว่าเธอจะรักเขาได้หรือเปล่า อารีถูกทำให้ไม่มีทางเลือก จากน้ำมือของผู้ชายที่เธอเรียกว่า พ่อ...

          ไม่นานในความเป็นจริงแต่นานในความคิดและความรู้สึก อารีได้ให้กำเนิดเด็กทารกเพศหญิงก่อนกำหนด เด็กน้อยมีอายุเพียง 30 นาทีก็จากไป อารีสับสนเธอดีใจ และเสียใจปะปนกัน อารีคงเป็นคนเลวน่าดูที่ดีใจโล่งใจที่เด็กคนนั้นตายเสียได้ แต่อีกฟากหนึ่งของความรู้สึก อารีก็รู้สึกใจหาย และเศร้าสลดนั่นคงเป็นสัญชาติญาณของเพศแม่ที่ต้องสูญเสียลูกไป แต่หากลูกของอารียังมีชีวิตอยู่อารีจะรักลูกได้อย่างสนิทใจหรือไม่ อารีจะเอาความกลียด ความโกรธแค้น ความกดดันต่างๆ มาหล่อเลี้ยงเด็กคนนี้ที่ทำให้ชีวิตอารีมีทางเลือกน้อยลงหรือแทบไม่มีทางเลือกเลยหรือไม่อันนี้อารีก็ไม่แน่ใจ เพราะเท่าที่ผ่านมาอารีเจ็บปวดเหลือเกิน แม้จะมีผู้คนมากมายรับฟังเรื่องราวของอารีีและบอกกลับมาว่าเข้าใจ... เห็นใจ... แต่จริงๆ แล้วก็ไม่มีใครสามารถเข้าใจ และเจ็บปวดอย่างลึกซึ้งจนติดตัวไปจนตายได้เท่ากับ อารี...

หากผู้หญิงและเด็ก ท่านใดประสบปัญหาในชีวิต เช่น ความรุนแรงในครอบครัว ท้องไม่พร้อม ถูกข่มขืน หรือติดเชื้อ เอช ไอ วี สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน 501/1 ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ 0 2929 2222 ตลอด 24 ชม. อีเมลล์: knitnaree@hotmail.com และ ในกรณีที่ท่านต้องการให้ความช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กในบ้านพักฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และหาทุน โทร. 0 2929 2301-3 ต่อ 109,113 หรือ 0 2 929 2308 อีเมลล์: admin@apsw-thailand.org

Facebook: สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯบ้านพักฉุกเฉินดอนเมือง www.facebook.com/apswthailand.org หรือ สามารถดูข้อมูลรายละเอียดผ่านทางเว็บไซด์สมาคม www.apsw-thailand.org