นางเฉิน ซู่ ฉู่ แม่ค้าผักผู้ซึ่งคว้ารางวัลแมกไซไซ ในปี 2555

2012Announcement

          สืบเนื่องจากเมื่อต้นเดือนกันยายน ได้ฟังข่าวการมอบรางวัลแมกไซไซ และได้ทราบว่าหนึ่งในผู้ที่ได้รับรางวัลแมกไซไซ คือ นางเฉิน ซู่ ฉู่ หญิงชาวไต้หวันแม่ค้าขายผักธรรมดาคนหนึ่ง… ด้วยเหตุผลใดแม่ค้าขายผักจึงได้รับรางวัลซึ่งเทียบเท่ากับรางวัลโนเบลสำหรับภูมิภาคเอเชีย

         ความจริงแล้วนางเฉิน ซู่ ฉู่ มิได้เป็นบุคคลนิรนามแต่อย่างใด เพราะ ก่อนหน้านี้ เธอได้รับรางวัลบุคคลแห่งปีของทวีปเอเชีย จากนิตยสารรีดเดอร์ ไดเจสต์ ในปี 2553 และติดอันดับในกลุ่มบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุด 100 คนของโลกประจำปี 2553 ของนิตยสารไทม์อีกด้วย

         "นางเฉินซู่ ฉู่ ปัจจุบันอายุ 63 ปี เธอจบการศึกษาเพียงแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่6 และต้องออกมาทำงานขายผักเพื่อช่วยเหลือครอบครัว แต่ถึงแม้ว่าเธอจะได้รับการศึกษาแค่ป.6 แต่จิตใจของเธอสูงส่งกว่าการศึกษาที่เธอได้รับมากมายนัก เพราะเธอได้มอบเงินบริจาคเพื่อการกุศลต่างๆ รวม 10 ล้านเหรียญไต้หวัน เทียบเป็นเงินไทย ก็กว่า 10.2 ล้านบาท... เธอทำได้อย่างไร...

         ในแต่ละวัน นางเฉินซู่ ฉู่ ได้แบ่งรายได้ที่ได้จากการขายผักไว้ส่วนหนึ่งเพื่อนำเงินจำนวนนั้นไว้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์คนอื่นๆ เช่น การมอบทุนการศึกษษสำหรับเด็ก การสร้างห้องสมุดให้กับโรงเรียน และการช่วยเหลือเด็กกำพร้า ซึ่งส่งผลให้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเธอทำให้ชีวิตของชาวไต้หวันมากมายเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น... เธอบอกว่า "เงินจะมีคุณค่าเมื่อถูกนำไปใช้ช่วยเหลือคนที่ต้องการ และเธอมีความสุขทุกครั้งที่ได้ช่วยเหลือคนอื่น"…ได้ฟังแล้วอยากบอกว่า... หัวใจเธอมันน่ากราบจริงๆ ค่ะ

         นอกจากแม่ค้าผักจิตใจงามชาวไต้หวันผู้นี้แล้วยังมีผู้ได้รับรางวัลอีก 5 ราย ดังนี้
    1. นายแอมโบรซิอุส รูวินดริจาร์โต นักปีนเขาชาวอินโดนีเซีย ผู้ก่อตั้งกลุ่มเทลาปัก ซึ่งเคลื่อนไหวต่อต้านการตัดไม้ทำลายป่าในประเทศอินโดฯ ตั้งแต่ปี 2533
    2. นางไซดา ริสวานา ฮาซาน ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนชาวบังกลาเทศ ซึ่งเป็น ทนายให้ชาวบ้านในชนบทที่รวมตัวเรียกร้องรัฐบาลบังกลาเทศ ยกเลิกสัญญาไม่เป็นธรรมที่อนุญาตให้ประเทศตะวันตกนำซากเรือมาทิ้งในชุมชน จนได้รับผลกระทบหนักจากขยะปนเปื้อนเคมี
    3. และนายคูเลนได ฟรานซิส ชาวอินเดีย ผู้ก่อตั้งกลุ่มพัฒนาศักยภาพชุมชนและผู้สนับสนุนบทบาทผู้หญิงในสังคม
    4. นายโรมูโล ดาวิเด นักวิทยาศาสตร์ชาวฟิลิปปินส์ ผู้พัฒนาพันธุ์พืชชีวภาพให้มีความทนทานต่อแมลงศัตรูพืช
    5. นายยัง แสง โกมา เกษตรกรชาวกัมพูชา ผู้รณรงค์ให้ชาวนาในประเทศของตนเลิกใช้สารเคมีและหันมาทำการเกษตรอินทรีย์เพิ่มขึ้น

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรางวัลแมกไซไซ...

 
รางวัลแมกไซไซ (Ramon Magsaysay Award) ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 1957 โดยคณะกรรมการของกองทุนร็อกกี้เฟลเลอร์ บราเธอร์ส (Rockefeller Brothers Fund) ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาโดยการสนับสนุนของรัฐบาลฟิลิปปินส์ เพื่อเชิดชูเกียรติแก่นายรามอน แมกไซไซ อดีตประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ และเพื่อเป็นแบบอย่างอันดีงามของการอุทิศตนทำงานบริการประชาชนในสังคมประชาธิปไตย โดยมีมูลนิธิรางวัลรามอน แมกไซไซ (Ramon Magsaysay Award Foundation) เป็นผู้มอบรางวัลแก่บุคคลและนิติบุคคลในเอเชีย ที่ประสบความสำเร็จอันดียิ่งในแต่ละสาขา โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ สัญชาติ ศาสนา และเพศ โดย รางวัลแมกไซไซนั้น ถือเสมือนหนึ่งรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพของเอเชียเลยทีเดียว โดยพิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้นทุกวันที่ 31 สิงหาคมของทุกปีซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดของนายรามอน แมกไซไซ อดีตประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ นั่นเอง

เรื่อง: จิตรา นวลละออง (alexlivfc@hotmail.com) ฝ่ายบริหารและพัฒนา
อ้างอิงและขอบคุณข้อมูล: http://www.oknation.net และวิกิพีเดียสารานุกรมเสรี http://th.wikipedia.org
ขอขอบคุณภาพจาก: Ramon Magsaysay Award Foundation www.rmaf.org.ph/